TPHCM: Bắt đầu chiếu phim 'cấm khán giả dưới 16 tuổi'

TP - Hôm nay (19/10), tại các rạp ở TPHCM, bộ phim hành động "Nhiệm vụ bất đắc dĩ" (Shoot’em up) của Mỹ sẽ ra mắt khán giả. Khởi chiếu phim nước ngoài ở VN không có gì đáng bàn nhưng "Nhiệm vụ bất đắc dĩ" ghi rõ quy định: Cấm khán giả dưới 16 tuổi.

Anh Thư trong phim Mười

Thực ra trong quá trình thẩm định phim lâu nay, Hội đồng duyệt vẫn có những khuyến cáo hoặc yêu cầu hạn chế đối tượng khán giả nhỏ tuổi xem những phim quá bạo lực, phim nhiều cảnh sex…

Nhưng với việc Cục Điện ảnh đang đưa ra dự thảo về phân loại phim dành cho khán giả trên và dưới 16 tuổi đã khiến các đơn vị nhập phim bắt đầu ý thức rõ hơn về vấn đề này.

Nhiệm vụ bất đắc dĩ là bộ phim do Cty Cổ phần truyền thông điện ảnh Sài Gòn trình lên Cục Điện ảnh duyệt.

Ngày 17/10/2007, Cục Điện ảnh đã ra công văn số 87/QĐ-CĐA/A2007 về việc phổ biến bộ phim Nhiệm vụ bất đắc dĩ do đạo diễn Lại Văn Sinh - Cục trưởng Cục Điện ảnh ký. Nội dung công văn cho phép phổ biến bộ phim này tại các rạp chiếu  trên toàn quốc, nhưng ghi rõ: Cấm trẻ em dưới 16 tuổi xem phim.

Theo Cục Điện ảnh thì Nhiệm vụ bất đắc dĩ thuộc loại hành động, kể chuyện nhân vật Smith cứu đứa trẻ sơ sinh thoát khỏi sự truy sát của băng nhóm xã hội đen cấu kết với một nghị sỹ là ứng viên Tổng thống Mỹ để buôn lậu vũ khí và nghiên cứu nhân bản trẻ sơ sinh. Phim lên án những kẻ lợi dụng quyền lực để làm ăn phi pháp. Tuy nhiên, trong phim có nhiều cảnh bắn nhau không phù hợp với trẻ em.

Chưa biết Nhiệm vụ bất đắc dĩ bạo lực đến mức nào (các diễn viên chính: Clive Owen, Monica Bellucci…) song  việc ghi rõ dòng chữ tại các rạp chiếu bóng “cấm trẻ em dưới 16 tuổi” có lẽ sẽ lại kích thích trí tò mò của khán giả nhỏ tuổi. Không loại trừ các hàng băng đĩa lậu nhân dịp này  bán chạy hơn những bản phim sao chép của Nhiệm vụ bất đắc dĩ.

Nhưng quy định vẫn cứ là quy định, đây cũng là lúc chứng kiến các rạp chiếu bóng thực hiện việc kiểm soát độ tuổi của khán giả vào xem như thế nào, có thực sự muốn thực hiện nghiêm túc không. Muốn vào rạp xem phim phải trình chứng minh thư, có lẽ đó là cách duy nhất để không lọt đối tượng khán giả dưới 16 tuổi. Chuyện này thực tế đã được các rạp chiếu ở nước ngoài thực hiện từ lâu.

Nếu như Nhiệm vụ bất đắc dĩ là tác phẩm điện ảnh nước ngoài đầu tiên chiếu tại VN được nhà phát hành công khai giới hạn độ tuổi người xem thì phim kinh dị Mười của Hãng phim Phước Sang cũng sẽ là một bộ phim mới của Việt Nam ghi rõ quy định “cấm trẻ em dưới 16 tuổi”.

Nghệ sĩ Phước Sang cho biết Mười sẽ công chiếu vào ngày 21/12 và trên băng-rôn, áp phích… cũng ghi rõ quy định cấm trẻ em dưới 16 tuổi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá