TPHCM: Mới chỉ có trên 60 ca sĩ, nghệ sĩ kê khai thuế

TP - Hôm nay, 28/2 là hạn chót cho việc kê khai thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có trên 60/1000 ca sĩ, diễn viên tại TPHCM tới kê khai thuế năm 2005.

Ca sĩ Mỹ Tâm
Trong đó nhiều ca sĩ, diễn viên có mức thu nhập rất cao như: Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng với 463 triệu đồng, Lam Trường - 407 triệu đồng, Duy Quang - 367 triệu đồng, NSƯT Thành Lộc - 197 triệu đồng … đã đến kê khai thuế.

Theo Cục Thuế TPHCM, Cục Thuế sẽ không gia hạn cho bất cứ trường hợp kê khai và nộp thuế chậm trễ nào. Và như vậy, theo quy định, các cá nhân chậm khai thuế dưới 10 ngày bị phạt 100 ngàn đồng, trên 10 ngày và dưới 20 ngày phạt 1 triệu đồng, trên 20 ngày và dưới 30 ngày bị phạt 2 triệu đồng…

Mức cao nhất nếu chậm thuế trên 90 ngày sẽ bị phạt 25 triệu đồng.

Qua kê khai thuế, nhiều ca sĩ có thu nhập giảm khá lớn. Ví dụ như ca sĩ Mỹ Tâm, năm 2004, ca sĩ này khai tổng doanh thu để nộp thuế là 730 triệu đồng. Nhưng năm 2005 thu nhập của Mỹ Tâm chỉ còn 306 triệu đồng, mặc dù trong giới ca sĩ cô vẫn là người có thu nhập hàng đầu.

Theo giải thích thì một số ca sĩ, diễn viên thay vì ký hợp đồng biểu diễn, hay quảng cáo trực tiếp với đơn vị tổ chức họ phải ký hợp đồng thông qua một hay nhiều trung gian khác. Chính vì thế giá trị hợp đồng mà ca sĩ, diễn viên đó được hưởng (trên giấy tờ) đã giảm đi rất nhiều.

Ca sĩ Đàm V ĩnh Hưng
“Đây là trường hợp chúng tôi đang tìm hiểu nguyên nhân và hướng giải quyết” - Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Trưởng phòng Thuế thu nhập cá nhân (Cục Thuế TPHCM) nói.

Hiện nay nguồn thu nhập của các ca sĩ, diễn viên hoạt động biểu diễn không chỉ tại các phòng trà, các show lớn mà còn tại các địa phương và ở cả nước ngoài. Đó là chưa kể họ có thu nhập từ hoạt động quảng cáo, hay chương trình giới thiệu sản phẩm.

Ông Sơn nói: “Chúng tôi thu thập các show diễn của họ qua quảng cáo, qua những trang web cá nhân. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhận được nhiều đơn thư tố cáo để làm cơ sở kiểm tra thuế. Nếu chúng tôi phát hiện ra thì ca sĩ đó sẽ bị  phạt nặng”.

Trong năm 2005 chỉ duy nhất ca sĩ Cẩm Vân được hoàn thuế. Tuy nhiên sau đó, Phòng Thuế thu nhập cá nhân phát hiện ca sĩ này vẫn chưa khai thuế đầy đủ. Vì thế, cô sẽ tiếp tục bị truy thu thuế.

Năm nay Cục Thuế TPHCM tiếp tục triển khai việc thu thuế đối với y bác sỹ và các giáo sư, giảng viên đại học có thu nhập cao. Cục đã triển khai Pháp lệnh Thuế thu nhập tới hơn 30 trường đại học, các trung tâm ngoại ngữ và trên 50 bệnh viện.

Trong năm 2005 đã có 150 cá nhân tới Cục Thuế TPHCM kê khai quyết toán thuế năm 2004 với tổng số thuế phải nộp là 976 triệu đồng. Bên cạnh đó, 120 đơn vị tổ chức biển diễn nghệ thuật chuyên nghiệp đã chấp hành chủ trương khấu trừ thuế tại nguồn với tổng thu đạt trên 3,55 tỷ đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá