Trà hữu hội ngộ ngày Tết trung thu

Uống trà là một nét đẹp văn hoá truyền thống, một tập tục quý, dường như không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Việt.

Nếu như ở Nhật Bản, trà đạo đã nâng tầm thành một loại hình nghệ thuật đỉnh cao, sự thăng hoa của văn hoá ẩm thực thì nghệ thuật uống trà, thưởng trà của người Việt lại uyển chuyển và bao quát hơn: không quá cầu kỳ, nhưng cũng không quá đơn giản: không quá nghi lễ, nhưng cũng không quá bình dân. Đó là sự trung dung trong nghệ thuật thưởng trà Việt Nam.

Khoảng chục năm trở lại đây, trà được phát triển rộng rãi để phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Điều đáng quý là, thói quen uống trà đã không chỉ dừng lại ở những người già, mà ngày nay, giới trẻ thích uống trà, tìm hiểu về văn hoá trà ngày càng nhiều và nghiêm túc. 

Họ khao khát tìm tòi về các loại trà và nghệ thuật thưởng trà, coi đó như một ‘’thú chơi’’ tao nhã, lịch thiệp; khao khát tôn vinh các sản phẩm trà Việt và không ngừng tìm kiếm, chế biến, sản xuất những dòng trà mới, những trà khí, trà cụ mới…

Nhân tết trung thu, những người yêu trà Việt đã có một buổi hội ngộ ấm cúng và ý nghĩa tại gia viên Phúc Nhân Đường (Sơn Tây, Hà Nội). Gần 60  người, mỗi người một công việc khác nhau, lứa tuổi khác nhau...nhưng đều có chung một niềm đam mê lớn với Trà, đặc biệt là trà Việt, đã cùng nhau chia sẻ những kiến thức về trà và thưởng lãm những trà cụ tinh xảo, những danh trà nổi tiếng trong nước và thế giới.

Trong guồng quay hối hả, bộn bề lo toan của cuộc sống hiện tại, những giây phút thảnh thơi, thanh nhã đối với nhiều người thực là một điều xa xỉ. Nhưng với những con người yêu trà, họ dường như có khả năng cân bằng cuộc sống rất tốt. 

Chỉ một chung trà ngon, một chiếc ấm đẹp, một trà hữu quý, hay đơn giản chỉ là một giọt sương đậu trên nhành cỏ sau cơn mưa, một bông cỏ lau mỏng mảnh bên đường....cũng làm họ thấy đầy đủ, thấy ưu nhã, thấy an nhiên!

Không chỉ là một buổi hội ngộ, giao lưu giữa những người đam mê trà, Hội ngộ trà thất ‘’Chào thu 2015’’ còn là nơi thăng hoa cảm hứng nghệ thuật. Giữa không gian xanh thanh tịnh của Phúc Nhân Đường, tiếng nhạc của Nghệ sĩ đường phố Tạ Trí Hải dìu dặt, đu đưa và đầy quyến luyến. Cạnh đó, những nét bút phiêu bồng như rồng bay phượng múa của Thư pháp gia Ứng hòa dã phu và Thư pháp gia trẻ Ngẫu Thư càng làm cho không gian đượm màu nghệ thuật!

Trà hữu hội ngộ ngày Tết trung thu - ảnh 1 Không gian trong nhà dùng để trưng bày trà cụ
Trà hữu hội ngộ ngày Tết trung thu - ảnh 2 Thư pháp gia Ứng hoà dã phu – đã từng tham dự nhiều triển lãm thư pháp chữ Hán.

Trà hữu hội ngộ ngày Tết trung thu - ảnh 3 Nghệ sĩ đường phố Tạ Trí Hải du dương với cây đàn quen thuộc của mình

Trà hữu hội ngộ ngày Tết trung thu - ảnh 4
Trà hữu hội ngộ ngày Tết trung thu - ảnh 5 Trưng bày trà cụ
Trà hữu hội ngộ ngày Tết trung thu - ảnh 6

Không gian uống trà bên ngoài hiên nắng

Trà hữu hội ngộ ngày Tết trung thu - ảnh 7 Ấm tử sa không chỉ là dụng cụ pha trà đặc biệt mà còn là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo.
Trà hữu hội ngộ ngày Tết trung thu - ảnh 8

Buổi hội ngộ của nhiều trà hữu có chung một niềm đam mê lớn với Trà

"Chào thu 2015" là sự kiện hội ngộ trà hữu quy mô lớn đầu tiên của Group Trà thất và nhưng người bạn. Hàng tuần, nhóm thường xuyên giao lưu tại Cao sơn trà viện (8/312 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, HN), cùng nhau thưởng trà, nghe nhạc trong một không gian yên tĩnh, đậm chất nghệ thuật. Không chỉ vậy, trà hữu, trà khách tới đây còn được đọc miễn phí nhiều loại sách phật giáo.

Trà My

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá