Trả lại bức tranh 'Biển chết' cho tác giả

TPO - Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Trà Vinh đã mời họa sỹ Nguyễn Nhân đến nhận lại bức tranh “Biển chết”. Trước đó, Hội đã "tịch thu làm tang vật" bức tranh này với cáo buộc sao chép từ một bức ảnh đăng trên báo.

Bức tranh “Biển chết” của họa sỹ Nguyễn Nhân
Bức tranh “Biển chết” của họa sỹ Nguyễn Nhân

Chiều ngày 14/7, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Trà Vinh đã mời họa sỹ Nguyễn Nhân đến nhận lại bức tranh “Biển chết”.

Trong thư mời do họa sỹ Thạch Bồi- Phó Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Trà Vinh ký, nêu rõ: “Tạm giữ bức tranh “Biển chết” nhằm đảm bảo nội dung bức tranh không bị làm sai lệnh trong quá trình xử lý, khiếu nại hoặc phản ánh. Nay việc xử lý đã xong, Thường trực hội Văn học nghệ thuật Trà Vinh mời họa sỹ Nguyễn Nhân đến văn phòng hội nhân lại bức tranh”.

Trước đó vào ngày 1/6, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Trà Vinh đã quyết định "tịch thu làm tang vật" bức tranh “Biển chết” của họa sĩ Nguyễn Nhân, đồng thời kết luận bức tranh này sao chép bức ảnh “Điêu đứng vì biển chết”, đồng thời kỷ luật họa sĩ với hình thức cảnh cáo thử thách trong 1 năm. Trong thời gian thử thách, họa sĩ Nguyễn Nhân không được tham gia cuộc thi Mỹ thuật Hội Văn học Nghệ thuật Trà Vinh tổ chức.

Đồng thời, Hội cũng quyết định hủy kết quả và thu hồi Giải Ba cuộc thi Sáng tác Mỹ thuật tỉnh Trà Vinh năm 2016 với tác phẩm “Biển chết”, bao gồm Chứng nhận giải thưởng và tiền thưởng 2 triệu đồng; Thu hồi kinh phí hỗ trợ sáng tác mỹ thuật năm 2016 là 3,2 triệu đồng. Kinh phí thu hồi được nộp về Kho bạc tỉnh để khôi phục kinh phí năm 2016 của Hội Văn học Nghệ thuật Trà Vinh trong Quỹ Hỗ trợ sáng tạo VHNT của Trung ương.

Mặc dù được nhận lại tranh, nhưng họa sỹ Nguyễn Nhân vẫn phải chịu hình thức kỷ luật đã nêu ở trên.
Trả lại bức tranh 'Biển chết' cho tác giả - ảnh 1 Thư mời nhận lại tranh của hội Văn học nghệ thuật Trà Vinh
Theo họa sỹ Nguyễn Nhân, bức tranh “Biển chết” được ông vẽ năm 2016. Vì đề tài này được coi là khá nhạy cảm nên ông đã phóng tác từ một ảnh chụp đen in trên một tờ báo báo cũ.

Cũng theo họa sỹ Nguyễn Nhân, việc họa sĩ có quyền phóng tác từ ảnh chụp đã được Hội Mỹ thuật Việt Nam ủng hộ và đồng tình. Bức tranh "Biển chết" đã được trao giải 3 cuộc thi tại Trà Vinh, được Hội đồng Nghệ thuật Hội Mỹ thuật Việt Nam duyệt trưng bày tại triển lãm mỹ thuật khu vực 8 Đồng bằng Sông Cửu Long tổ chức tại Tiền Giang. Tuy nhiên sau một thời gian dài, ông mới bị kỷ luật vì “Vi phạm bản quyền” mặc dù tác giả bức ảnh đó không hề phản đối.

Nói về việc được trả lại tranh, họa sỹ Nguyễn Nhân cho biết, ông đã ủy quyền cho người nhà đi nhận.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá