Con Đường Âm Nhạc số 2:

Trần Hoàn "Hát về mùa xuân"

TP - Tiếp sau Con đường âm nhạc số 1 (trở lại tháng trước sau một thời gian gián đoạn) tôn vinh nhạc sỹ Hoàng Vân với chủ đề Mây vàng đất Việt, câu chuyện âm nhạc ngày 7 - 2 tới về nhạc sỹ Trần Hoàn, với sự tham gia của nhiều ca sĩ nổi tiếng.

Cố nhạc sĩ Trần Hoàn.
Nhạc sĩ Trần Hoàn tên khai sinh là Nguyễn Tăng Hích, bút danh Hồ Thuận An, sinh 1928, quê Hải Lăng, Quảng Trị. Ông mất năm 2003.

Ông tham gia cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ, từng là Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin, rồi Phó ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương, Chủ tịch Liên hiệp các hội văn học - nghệ thuật Việt Nam.

Là nhạc sĩ đoạt giải thưởng Hồ Chí Minh, Trần Hoàn được khán giả nhớ đến với những ca khúc viết về Bác Hồ: Thăm bến Nhà Rồng, Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò ví dặm, Lời Bác dặn trước lúc đi xa. 

Ngoài ra còn những ca khúc đặc sắc qua các thời kỳ như Sơn nữ ca, Lời người ra đi, Lời ru trên nương... Sáng tác của ông dung dị, phổ biến, lấp lánh sức sống bền bỉ.

Một điều nhiều người cho là thú vị, càng về sau sáng tác của Trần Hoàn càng trẻ trung, mang hơi thở cuộc sống hiện đại và được lớp trẻ ưa thích.

Trong khoảng 20 năm cuối đời, nhiều ca khúc trữ tình âm hưởng dân ca được viết với bút pháp hiện đại được ca sĩ trẻ lựa chọn: Một mùa xuân nho nhỏ (phổ thơ Thanh Hải), Chào mùa xuân,  Đêm hồ Gươm, Khúc hát người Hà Nội...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá