Trang trí Hà Nội vẫn nặng treo đèn kết hoa

TP - Sau mùa thi chưa như ý và trang trí đường phố khá đơn điệu, Hà Nội sớm lên kế hoạch cho cuộc vận động sáng tác mẫu thiết kế trang trí.

Trang trí đường phố Hà Nội dịp Tết bớt lòe loẹt nhưng vẫn đơn điệu và chưa đẹp. Ảnh: Nguyên Khánh.
Trang trí đường phố Hà Nội dịp Tết bớt lòe loẹt nhưng vẫn đơn điệu và chưa đẹp. Ảnh: Nguyên Khánh.

Tiến bộ nhưng vẫn đơn điệu

Dịp tết, đường phố Hà Nội bớt xanh đỏ nhưng nhìn chung hiệu quả thẩm mỹ chưa cao. “Chẳng ai ấn tượng hay nhớ về Hà Nội do đèn hoa trang trí phố phường, thường mọi người thích sự trầm mặc của thủ đô. Sự sâu lắng bởi cây xanh, nhẹ nhàng hào hoa từ bên trong của con người và phố phường”- nhà nghiên cứu mỹ thuật Nguyễn Đức Bình (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm) nói.

PGS.TS Nguyễn Xuân Nghị, Hiệu trưởng ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội nói những năm trước công tác trang trí đường phố thủ đô thường rườm rà lòe loẹt không có ngôn ngữ cụ thể, nhiều thiết kế không hài hòa với không gian. “Hai năm gần đây, thiết kế có hơi thở hiện đại hơn, bố cục màu sắc hình khối đẹp”, ông nói.Nguyễn Đức Bình cũng đồng tình rằng việc Hà Nội trang trí đường phố với mật độ thưa hơn là sự đột phá.

Năm trước Hà Nội có cuộc vận động nhưng không tìm ra giải nhất, một số tác phẩm được đưa vào trang trí nhưng ngay giám khảo Trần Khánh Chương cũng chưa hài lòng. Một trong số nguyên nhân là do cách phát động chưa hợp lý. Trước tết nguyên đán, Sở VHTT Hà Nội phát động cuộc thi tiếp theo mong đón nhận nhiều tác phẩm đạt chất lượng thẩm mỹ hơn. 

Không nên chắp vá, rẻ tiền

“Hà Nội hoặc các thành phố của ta thường mắc tật cứ treo đèn kết hoa lên và coi đó là trang trí. Họ không coi đó là tác phẩm của nghệ thuật thị giác. Ví dụ cả tuyến phố các cột điện đều treo đèn hoa cùng kích cỡ và màu sắc. Điều này tối kỵ, gây nhàm chán”, nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Bình nói. Ông đề xuất trang trí không nên dàn trải, nên tập trung không gian rộng và “giao đề bài cho một họa sỹ hoặc nhóm họa sỹ, nhà điêu khắc tìm giải pháp và phương án thực hiện, không nên áp đặt đề tài nặng nề. Mỗi vị trí là một tác phẩm nghệ thuật riêng chứ không nên nhân bản”, anh nói. Nhiều chuyên gia nói Hà Nội nên học nhiều thành phố trên thế giới-họ chỉ cần trang trí bằng ánh sáng và nước cũng đạt hiệu quả thẩm mỹ cao.

Nhà nghiên cứu Trần Trọng Dương từng nói trang trí Hà Nội là việc khó nhưng hiện chưa giao đúng người đúng việc. KTS Trần Huy Ánh góp ý, tổ chức thi cần quy tụ nhiều giới chứ không chỉ mỹ thuật. “Tôi biết nhiều người có tác phẩm tốt về sắp đặt về hiệu ứng thị giác. Ví dụ Nguyễn Thế Sơn, hoặc Đoàn Kỳ Thanh sáng tạo Zone 9 và làm vườn ươm cho nghệ sĩ sáng tạo, Trần Lương có kinh nghiệm trình diễn đường phố. Trang trí đường phố gồm nhiều yếu tố ánh sáng, sắp đặt, hình khối, triết lý chiều sâu và ý tưởng chuyển tải. Tất cả để tạo nên cảm xúc thẩm mỹ làm người xem thú vị, không phải là những hình tượng chắp vá rẻ tiền, thậm chí rác nghệ thuật”, KTS. Ánh nói.

Ông cho rằng làm khung sắt, râu ria lòe loẹt xanh đỏ tạo cảm giác tầm thường rẻ tiền. Sự nghèo nàn về tư duy khiến nhiều tác giả lạm dụng những hình tượng như chim lạc hay bông sen mà không chú ý tới giá trị văn hóa tự thân của các biểu tượng này. Nhiều nhà văn hóa lên tiếng về biểu tượng Khuê Văn Các bị lôi ra nhồi nhét trang trí vỉa hè là không thích hợp. Bởi đó là biểu tượng kết tinh của ngôi sao trí tuệ, cần được lựa chọn ở những khung cảnh phù hợp và xứng đáng. KTS. Trần Huy Ánh nói thêm, Hà Nội nếu biết tôn vinh các kiến trúc cũ như khu phố Pháp bằng ánh sáng và chiếu sáng nghệ thuật vào ban đêm sẽ mang tới hiệu quả lịch lãm, trang nhã. “Khi đường phố và các công trình kiến trúc hấp dẫn rồi thì đừng cố nhồi nhét yếu tố dư thừa như chậu hoa hay đèn uốn”, ông nói.

Trong lễ phát động tại ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Tô Văn Động nhấn mạnh yêu cầu các mẫu thiết kế 2017 “chuyển tải được ý nghĩa chính trị, lịch sử và văn hóa của thủ đô trong các dịp kỷ niệm và sự kiện lớn. Phải có tính thẩm mỹ cao, phù hợp môi trường cảnh quan và hệ thống chiếu sáng cũng như kiến trúc đô thị”. BTC nhận tác phẩm dự thi đợt 1 từ 26-30/3, đợt 2 cuối tháng 8. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng