Trang Tử tâm đắc, sách hay của tháng

TP - Những câu chuyện về Trang Tử cách đây hàng ngàn năm với những vấn đề “danh”, “lợi”, “nhận thức chính mình” và sinh tử vẫn vô cùng hấp dẫn với bạn đọc ngày nay.

Trang Tử tâm đắc, sách hay của tháng

Những phân tích, bình luận giản dị, tinh tế của Yu Dan, giáo sư ĐH Bắc Kinh, càng khiến tư tưởng của Trang Tử gần gũi hơn với độc giả, chính thế mà con số phát hành tại Trung Quốc của Trang Tử tâm đắc lên tới 10 triệu bản.

Trang Tử là người không luỵ thế tục, tự do tự tại, giũ bỏ mọi vật tục, tạp niệm để tâm hồn giao hòa cùng trời đất. Trên đến tận trời xanh, dưới đến tận suối vàng, khi vui ông cười, khi giận ông mắng, kiến giải sâu sắc, luận khắp anh hùng trong thiên hạ.

Tuy vậy, không nhiều người biết về cuộc đời Trang Tử. Ghi chép về ông chỉ là vài dòng ngắn gọn trong Sử ký của Tư Mã Thiên: “Trang Tử người đất Mông thuộc nước Tống thời Chiến Quốc (nay thuộc huyện Thương Khâu, tỉnh Hà Nam). Ông từng giữ chức Tất Viên tiểu lại, tương đương chức thủ kho ngày nay. Cả đời ông sống trong thời Chiến Quốc phân tranh, chiến loạn liên miên, khắp nơi cầu hiền như khát nước.

Ông ẩn cư đến già, không chịu làm quan, không có bất kỳ một danh phận xã hội nào. Ông chỉ để lại một cuốn Trang Tử (còn gọi là Nam Hoa kinh) được liệt vào hàng kinh điển. Giá trị của nó là ở tư tưởng vô biên vô cùng, kỳ dị mà độc đáo”.

TS Nguyễn Đình Phức, người hiệu đính và viết lời giới thiệu cho bản dịch tiếng Việt của Trang Tử tâm đắc, nói: “Yu Dan là một trong những học giả nổi danh ở mảng văn hóa truyền thống Trung Quốc với những bài giảng về Nam Hoa Kinh của Trang Tử và Luận ngữ của Khổng Tử”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá