Trao 18 kỷ lục Việt Nam tại Phú Thọ

Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam đã tiến hành tìm kiếm được 50 kỷ lục của tỉnh Phú Thọ, trong đó đã xác lập 18 kỷ lục Việt Nam tại Phú Thọ.

Đền Hùng
Lễ trao cúp lưu niệm và giấy xác lập kỷ lục cho 18 đơn vị sở hữu kỷ lục sẽ được tiến hành trong buổi lễ bế mạc Lễ hội đền Hùng lúc 20 giờ ngày hôm nay (18/4) tại Phú Thọ.

18 kỷ lục Việt Nam được ghi nhận là: Triều đại Hùng vương là triều đại đầu tiên của Việt Nam, truyền ngôi được 18 đời. Phong Châu là kinh đô đầu tiên của Việt Nam và Văn Lang là quốc hiệu đầu tiên của Việt Nam. Phú Thọ là nơi thờ tự các Vua Hùng và tướng lĩnh lớn nhất Việt Nam với 700 điểm thờ.

Di tích Đền Hùng là ngôi đền thờ các vị Vua Hùng lớn nhất Việt Nam với tổng diện tích 1.000 ha, thuộc phần đất địa giới hành chính của 7 xã. Phú Thọ là nơi phát hiện và khai quật được nhiều trống đồng nhất Việt Nam: 75 trống, có đủ 4 loại trống đồng theo phân loại của Heger.

Chiếc trống Thượng Nông, tìm thấy ở xã Thượng Nông, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ có niên đại lâu đời nhất: 2.000-2.500 năm, được làm từ đồng đỏ. Đại lộ Hùng Vương (quốc lộ số 2), đoạn đi qua thành phố Việt Trì là QL đi qua thành phố dài nhất Việt Nam: dài 15km.

Phú Thọ là nơi có những nhà máy giấy lớn nhất Việt Nam: hàng năm, hai công ty sản xuất giấy Bãi Bằng và Việt Trì cung cấp 70.000 tấn giấy. Thành phố Việt Trì, là thành phố duy nhất của Việt Nam là nơi hội tụ của ba con sông lớn: sông Hồng, sông Lô và sông Đà.

Ở Phú Thọ bánh dày, bánh chưng do vua Hùng thứ 7 (Lang Liêu) làm ra bằng lúa nếp trên cánh đồng Hương Trầm (Dửu Lâu) là loại bánh xưa nhất Việt Nam.

Năm nay, trong lễ hội Đền Hùng có một số kỷ lục mới được ghi nhận: Lá cờ lễ lớn nhất Việt Nam hiện nay, được thực hiện để dâng cho Quốc Tổ Hùng Vương. Bánh chưng khổng lồ 1,8mx1,8mx0,6m được gói bằng lá dong xanh và ước nặng trên 2 tấn, còn bánh dày có đường kính 1,8m và dày khoảng 0,6m, ước nặng 1,2 tấn, được gói và nấu tại Công viên Văn hóa Đầm Sen (TP Hồ Chí Minh) và được đưa về đất tổ Phú Thọ bằng đoàn xe hoa chuyên dụng.

Ngoài ra, lễ hội lần này cũng có câu đối lớn nhất Việt Nam ngang 2,5m, dài 70m, được in trên nhựa hiflex nhiều màu. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá