Trao bản thảo viết tay tiếng Anh “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” cho bảo tàng

TPO - Chiều 21/7, Nhà văn, Đại tá Đặng Vương Hưng trao một số kỷ vật chiến tranh cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, trong đó có bản thảo viết tay bằng tiếng Anh bản dịch “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”.

Nhà văn Đặng Vương Hưng trao kỷ vật chiến tranh cho Bảo tàng Phụ nữ
Nhà văn Đặng Vương Hưng trao kỷ vật chiến tranh cho Bảo tàng Phụ nữ
Tại lễ trao tặng, nhà văn Đặng Vương Hưng nói trong khoảng 2012 - 2015 ông là người khởi xướng và trực tiếp tham gia “Cuộc vận động Sưu tầm và tuyên truyền kỷ vật lịch sử Công an nhân dân”, và có cơ duyên tiếp nhận nhiều tư liệu lịch sử vô giá gửi đến ông từ trong và ngoài nước.
Trong số kỷ vật ông trao cho Bảo tàng Phụ nữ dịp này có: Một tập bản thảo dịch tiếng Anh viết tay gốc cuốn “Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm”; một phong bì có bút tích của ông Carl W. Greifzu- cựu chiến binh Mỹ, người đã lưu giữ tập bản thảo trong suốt hơn 30 năm và trực tiếp giao lại cho nhà văn Đặng Vương Hưng; một lọ hoa của bà Hà Thị Quế (nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) được làm từ xác máy bay Mỹ thứ 2.700 trên bầu trời miền Bắc; 20 lá thư của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, bác sỹ Tạ Lưu gửi cho người yêu và sau này là vợ- y tá Cao Thị Nhu trong thời gian từ năm 1956 - 1972.
Trao bản thảo viết tay tiếng Anh “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” cho bảo tàng - ảnh 1 Bản thảo tiếng Anh và phong bì của cựu binh Mỹ dịch cuốn "Nhật ký Đặng Thùy Trâm"
Bản thảo viết tay dịch “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” do bà Trần Thị Kim Dung, người vợ Việt Nam, quê Bắc Ninh của cựu binh Carl dịch trong thập niên 80 tại Mỹ, gồm 102 trang, được viết bằng bút chì trên hai mặt giấy, với nhiều nét chữ hiệu đính. Đây là bản dịch tiếng Anh đầu tiên của Nhật ký Đặng Thùy Trâm.
Từ bản dịch viết tay này, cựu binh Carl W. Greifzu đã trực tiếp hiệu đính và sử dụng máy chữ gõ thành văn bản hoàn chỉnh (bản đánh máy của Carl W. Greifzu hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh) rồi phô tô thêm hàng trăm bản gửi cho các cựu binh Mỹ cùng đọc.
Trao bản thảo viết tay tiếng Anh “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” cho bảo tàng - ảnh 2 Lọ hoa làm từ xác máy bay Mỹ và những lá thư thời chiến
Lọ hoa làm từ xác máy bay là quà tặng cho ông Đặng Văn Chấn (1920 – 2003) là người cha của nhà văn Đặng Vương Hưng, là một trong 4 đảng viên đầu tiên của Chi bộ Đảng huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá