Trẻ làm từ thiện

TP - Một phụ nữ chia sẻ trên facebook về việc cô con gái 8 tuổi sẵn sàng ủng hộ bạn nhỏ miền núi những cuốn sách yêu thích nhất dù trước đó bé không cho cả bạn thân nhất mượn.

Trẻ làm từ thiện

> Trường mầm non nơi lưng chừng núi
> Vui buồn thầy giáo mầm non

Là do tuần trước, bé cùng mẹ đến trại trẻ mồ côi, các bạn tranh nhau cuốn Doremon của bé: “Các bạn thích lắm nhưng không có. Con có nhiều, con tặng các bạn một ít”. Từ khi cùng mẹ làm từ thiện về, bé tự giác ăn cơm, không bỏ mứa vì tận mắt chứng kiến nhiều bạn chẳng có thịt cá mà ăn.

Các trường học thường vận động ủng hộ đồng bào lũ lụt hoặc bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn số tiền bằng phần quà sáng, bé nào nộp nhiều được tuyên dương. Trẻ em nào đã trực tiếp làm ra tiền? Và tấm lòng nào thơm thảo hơn tấm lòng nào, sao có thể đo đếm bằng con số.

Tuyên dương thành tích có lẽ dành cho các bậc phụ huynh thì chính xác hơn.Tiền nào cũng quý song như vậy vô tình tước đi của trẻ cảm giác tự mình làm việc có ích và mang lại niềm vui cho người khác. Người lớn chỉ nên dẫn đường, chỉ dạy, ví dụ cùng con cái thu dọn quần áo sách vở, đồ dùng cũ còn tốt để gửi tặng. Sẵn sàng lắng nghe ý tưởng của con dù ngây ngô. Thử hỏi và đề nghị con việc đơn giản như “Con nghĩ áo này đủ ấm cho các bạn không?” “Bọc lại quyển sách cho đẹp để gửi tặng nhé”…

Một nhóm nhà báo và doanh nghiệp nhỏ hằng tháng lại mua vừng lạc, thịt thăn làm ruốc mang đến tận nơi tặng trẻ vùng cao. Mỗi lần như vậy họ lại cho đứa con nhỏ của mình hoặc bạn bè cùng tham gia giã vừng lạc, đảo thịt làm ruốc, đóng gói… Các cháu đều rất vui.

Cũng không cần nóng vội về một kết quả “nhãn tiền”, nhiều việc nhỏ sẽ tích lũy, làm thành việc lớn. Giống như cách mà cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ” của Cty Honda Việt Nam làm đã sang đến năm thứ sáu: mỗi bức tranh hợp lệ của học sinh tiểu học dự cuộc thi, vừa đóng góp ý tưởng cho cuộc sống tốt đẹp hơn mà mỗi bức lại được trích 10 ngàn đồng để gây quỹ từ thiện.

Nhờ sự tích cực của trẻ em toàn quốc mà hơn 6 năm qua, số tiền của quỹ này lên tới hơn 6 tỷ đồng, triển khai được bao nhiêu hoạt động ý nghĩa như tặng xe lăn, tài trợ phẫu thuật mắt, tặng dụng cụ phẫu thuật tim, trao học bổng cho học sinh nghèo, gần đây nhất là tặng thư viện cho các trường tiểu học của các tỉnh nhiều khó khăn. Năm nay, thí sinh nhí đã gián tiếp ủng hộ hơn 1 tỷ 8, quy đổi thành 950 suất học bổng cho trẻ nghèo và các thư viện với sách vở, máy tính...

Nhớ khen trẻ và nếu có thể, cho chúng tham gia, chứng kiến thành quả của mình để định hướng và khơi gợi trách nhiệm xã hội của trẻ ngay từ bây giờ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá