Trẻ mê trò chơi dân gian

TP - Đánh đu, nặn tò he, pháo đất, múa rối nước, tất cả hội tụ trong chương trình Vui xuân Canh Dần ở Bảo tàng Dân tộc học Hà Nội.

Nhảy sạp thật vui  

Kéo dài từ 19 đến 21-2 (mùng sáu đến mùng tám Tết), chương trình tạo chỗ chơi xuân lí thú cho hàng nghìn khách tham quan, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Ngay cổng vào, du khách hứng thú với trò đi cà kheo, nặn pháo đất. Ai sinh ra từ luống cày, gốc rạ hẳn đều mang theo ký ức tuổi thơ lấm lem trò pháo đất. Còn trẻ thành phố nhìn pháo đất với ánh mắt ngạc nhiên, tò mò.

Bé chơi pháo đất - Ảnh: T.Toan

Hướng dẫn viên chỉ cho người chơi cách lấy đất, cách dùng tay miết sao cho quả pháo có thể nổ to, vang nhất. Hùng, sinh viên năm thứ ba quê Hưng Yên háo hức thửa một nắm đất to nặn pháo, nói cậu thấy như được bé lại.

Nhiều bậc phụ huynh ngại giặt đồ cho con em ở trò nặn pháo đất, có thể dắt con qua hàng tranh Đông Hồ, khu nặn tò he, vẽ mặt nạ hổ. Trên ba chiếc chiếu, bốn tình nguyện viên thoăn thoắt tay dùng bản khắc tranh in lên giấy dó, giải đáp thắc mắc của trẻ nhỏ.

Ở gian tranh Đông Hồ, các em nhỏ còn dè dặt vì sợ in lệch, nhưng đến chiếu tò he thì thỏa sức sáng tạo. 5.000 đồng là mua được sáu màu bột và một chiếc que dài.

Vợ chồng anh Hổ, chị Hà quê Phú Xuyên - đất tò he cho biết, gia đình chị bảy người đều theo nghề và có mặt ở bảo tàng được năm năm.

Trẻ hiếu động hơn có trò kéo co, ném còn, đánh đu, đi thăng bằng. Văn hóa Tây Nguyên  hiển hiện qua các màn cồng chiêng và múa, diễn xướng Lễ hội đâm trâu của người Gié - Triêng ở Kon Tum.

Màn múa cồng chiêng tập thể ăn mừng thu hút cả khách Tây vui cùng, kết thúc khách được mời uống rượu cần lấy may.

Ngày khai mạc 19-2, BTC đốt pháo bông lúc 17giờ30.Chương trình Vui xuân Canh Dần còn giới thiệu nhiều hoạt động khác: Người Thái ở Nghệ An cùng nhịp chày khua đuống, múa sạp, và các trò chơi ô ăn quan, chơi cờ.

Người Tày xứ Lạng mang về nét ẩm thực đặc sắc: Lợn quay lá mác mật, thịt trâu khô xào, xôi màu và các loại bánh đặc sản: Cóc mò, pẻng khô, khẩu sli.

Múa rối nước phục vụ ngày bốn ca: 10giờ, 11giờ30, 14giờ30, 16giờ qua biểu diễn của phường rối Hồng Phong (Hải Dương) với các tích: Tiên mời trầu, Múa rồng, Đấu vật, Nông nghiệp…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá