Trên 100 tác phẩm của Bùi Giáng được trưng bày

TP - Bùi Giáng là một thi sỹ kỳ dị trong nền văn học Việt Nam.

Trên 100 tác phẩm của Bùi Giáng được trưng bày

> Bút vung quá trán viết lời phù vân

Ông kỳ dị trong lối sống của mình, với vô số những huyền thoại vây xung quanh, cả khi còn sống cũng như sau khi ông đã mất.

Ông kỳ dị trong các tác phẩm của mình, trải rộng từ tiểu luận, khảo cứu triết học, văn học, đến dịch tiểu thuyết, kịch và một cõi mênh mang có tên “thơ Bùi Giáng”.

Một trong những bí ẩn lớn nhất trong cuộc đời cũng như văn nghiệp của Bùi Giáng, ấy là việc người ta không thể nào hiểu nổi, vì sao một con người tưởng chừng như rong chơi suốt tháng ngày như Bùi Giáng, lại có thể để lại một gia tài chữ nghĩa đồ sộ đến vậy?

Nói vắn tắt, người ta không thể hiểu ông viết vào lúc nào?

Nhưng cũng như nhiều bí ẩn khác trong cuộc đời Bùi Giáng, đây là câu hỏi mà không bao giờ có được một câu trả lời xác đáng!

Chỉ biết rằng trong suốt 73 năm sống trên “cõi tạm”, Bùi Giáng đã để lại hàng ngàn trang viết, với vô số tác phẩm. Thậm chí, người ta còn cho rằng có hẳn một nhà xuất bản (An Tiêm) được thành lập chủ yếu để ưu tiên xuất bản các tác phẩm của Bùi Giáng trước các tác giả khác!

Nhưng do những biến động của thời cuộc, cho đến nay, chưa có một con số chính xác, được kiểm định, các tác phẩm đã xuất bản của Bùi Giáng.

Bộ sưu tập các tác phẩm của Bùi Giáng (và số ít tác phẩm viết về Bùi Giáng) được trưng bày lần này, là một cố gắng nhằm tập hợp các tác phẩm của Bùi Giáng, được xuất bản cả trước và sau năm 1975, cho thấy một diện mạo của thi sỹ kì dị qua các tác phẩm của ông.

Trên 100 tác phẩm của Bùi Giáng được trưng bày - ảnh 1

Ở đây, có những tác phẩm đánh dấu các cột mốc quan trọng trong cuộc đời Bùi Giáng, như các bản in lần đầu tiên của thi phẩm Mưa nguồn, hay bản dịch tiểu thuyết Hoàng tử bé

Cũng có những tác phẩm cực hiếm chỉ in với số lượng rất ít, 200 bản, như tuyển tập thơ Chân trời văn nghệ, hoặc bản dịch một cuốn truyện… chưởng của tác giả Ngọa Long Sinh, mà Bùi Giáng mới chỉ dịch tập 1, là Kim kiếm điêu linh!

Với trên 110 cuốn sách (có tác phẩm gồm nhiều bản với nhiều lần xuất bản khác nhau) được trưng bày trong dịp này, có thể nói, đây là bộ sưu tập lớn nhất các tác phẩm của Bùi Giáng được công bố chính thức cho đến nay.

Cuộc trưng bày được thực hiện dựa trên bộ sưu tập của nhà báo Yên Ba và một số thành viên khác của Diễn đàn sachxua.net.

Trên 100 tác phẩm của Bùi Giáng được trưng bày - ảnh 2

Tuần trưng bày sách “Bùi Giáng trong cõi người ta” diễn ra tại thư viện-café Đông Tây, 11A Trần Quý Kiên, Cầu Giấy, Hà Nội, từ 29 - 2 đến 11-3-2012.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá