Triển lãm “36-59-74” ấn tượng của ba cha con hoạ sĩ

TPO - Triển lãm có cái tên khá lạ “36-59-74” khai mạc 17/10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, chính là triển lãm chung của gia đình giàu truyền thống hội hoạ.

Ba cha con hoạ sĩ Nguyễn Văn Chung góp tranh triển lãm
Ba cha con hoạ sĩ Nguyễn Văn Chung góp tranh triển lãm
Ba tác giả có tranh triển lãm là họa sĩ Nguyễn Văn Chung, con rể là họa sĩ Đào Thành Dzuy và con trai hoạ sĩ Nguyễn Trung Hiếu. Tên triển lãm lấy theo năm sinh của ba hoạ sĩ. Đúng nghĩa triển lãm của gia đình hoạ sĩ, các thành viên trong gia đình mỗi người góp một tay: Cháu ông tham gia thiết kế và trình bày các ấn phẩm của triển lãm, con gái ông chuẩn bị phần hậu cần.
Họa sĩ Nguyễn Văn Chung, sinh năm 1936 tại Hà nội. Ông tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 1969, được biết đến là họa sĩ có nghệ thuật vẽ lụa truyền thống điêu luyện và sang trọng. Ông có nhiều tác phẩm nằm trong sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và các nhà sưu tập trong, ngoài nước, như: Trăng trên cồn cát, Trong lán dân quân, Khâu nón, Trăng về sáng...
Triển lãm “36-59-74” ấn tượng của ba cha con hoạ sĩ - ảnh 1 Tác phẩm của hoạ sĩ Nguyễn Văn Chung
Hoạ sĩ Đào Thành Dzuy thành danh từ những năm đầu tiên của giai đoạn mở cửa. Sinh năm 1959 và tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Slovakia, họa sĩ Đào Thành Dzuy đã tham gia nhiều triển lãm trong và ngoài nước liên tục từ những năm 90 của thế kỷ trước. Ông được đào tạo bài bản về hội họa sơn dầu, liên tục làm mới mình về chủ đề và phương thức biểu hiện.
Triển lãm “36-59-74” ấn tượng của ba cha con hoạ sĩ - ảnh 2 Tranh màu nước đen trắng trên giấy dó của Đào Thành Dzuy 
Trong triển lãm gia đình lần này, Đào Thành Dzuy giới thiệu một loạt tác phẩm màu nước đen trắng trên giấy dó. Đây là tác phẩm chuẩn bị suốt cả năm nay dành riêng cho triển lãm.
Họa sĩ Nguyễn Trung Hiếu sinh năm 1974, là con trai của họa sĩ Nguyễn Văn Chung. Nguyễn Trung Hiếu không dành nhiều thời gian sáng tác, nhưng là họa sĩ trình bày tại báo Tiền Phong, Nguyễn Trung Hiếu thể hiện mình là một nghệ sĩ sáng tác có một cảm xúc tốt và được thừa hưởng một truyền thống thẩm mỹ từ gia đình. Anh cũng dành thời gian sáng tác một số tác phẩm riêng cho triển lãm gia đình.
Triển lãm “36-59-74” ấn tượng của ba cha con hoạ sĩ - ảnh 3 Hoạ sĩ Nguyễn Trung Hiếu cũng là tác giả cuốn sách giới thiệu tranh ký hoạ của cha mình-hoạ sĩ Nguyễn Văn Chung
Dịp này gia đình hoạ sĩ Nguyễn Văn Chung giới thiệu cuốn sách với hơn 200 bức tranh ký hoạ trong suốt cuộc đời công tác và làm nghệ thuật của ông, do chính con trai ông là hoạ sĩ Nguyễn Trung Hiếu đứng tên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá