Triển lãm ảnh Chân dung Việt Nam giai đoạn 1885-1915

Triển lãm "Chân dung Việt Nam - một cái nhìn từ bên ngoài", diễn ra từ ngày 27/4 đến 15/5 tại Viện Goethe Hà Nội, giới thiệu 40 bức ảnh tư liệu sống động.

Các bức ảnh này nằm trong bộ sưu tập cá nhân của một người Đức, ông Nobert Moos, về con người Việt Nam ở mọi tầng lớp khác nhau trong giai đoạn cuối thế kỷ IX, đầu thế kỷ X.

Những bức ảnh đen trắng được chụp từ năm 1885 đến 1915, ghi lại những chuyển động của xã hội người Việt ở nhiều tầng lớp khác nhau qua cái nhìn của người nước ngoài, những nét đặc trưng, bản sắc văn hóa của đất nước và con người Việt Nam.

Thời kỳ thuộc địa, các nhà nhiếp ảnh Pháp đã ghi lại kỹ lưỡng các hình ảnh về đất nước, vùng dân cư và con người ở các xứ sở bị chiếm. Tại Đông Dương, họ đã để lại một kho dữ liệu lớn với hàng nghìn bưu ảnh, trong đó có nhiều bức xuất sắc, đặc tả cuộc sống và con người Việt Nam hồi đầu thế kỷ.

Sau hơn 10 năm tìm kiếm, sưu tập Nobert Moos đã có trong tay hơn 400 bức ảnh chân dung ấn tượng lưu lại vẻ đẹp của con người Việt Nam trong giai đoạn 1885-1915.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá