Triển lãm ảnh quy mô về di sản Việt Nam

TP - Hơn 2.000 tác phẩm của gần 300 tác giả đã gửi đến tham dự cuộc thi ảnh Các Di sản Thế giới của Việt Nam 2011.

Báu vật nhân văn sống Ảnh: Trần Việt Văn
Báu vật nhân văn sống Ảnh: Trần Việt Văn

Báu vật nhân văn sống Ảnh: Trần Việt Văn
Báu vật nhân văn sống. Ảnh: Trần Việt Văn.
 

Cuộc thi do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm; Cục Di sản Văn hóa; Tổng cục Du lịch và Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp tổ chức nhằm quảng bá, tôn vinh, giữ gìn và phát huy giá trị của các di sản thiên nhiên và văn hóa của Việt Nam đã được UNESCO công nhận:

Cố đô Huế, vịnh Hạ Long, khu di tích Chăm Mỹ Sơn, phố cổ Hội An, vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Nhã nhạc cung đình Huế, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, dân ca quan họ Bắc Ninh, Ca trù, hội Gióng ở Đền Phù Đổng và Đền Sóc.

Giải Nhất duy nhất của cuộc thi (trị giá 10 triệu đồng) được trao cho nhà báo Trần Việt Văn với tác phẩm Báu vật nhân văn sống. Tác phẩm được thực hiện tháng 6-2011 tại Bích Câu đạo quán- địa chỉ sinh hoạt thường xuyên của CLB Ca trù Hà Nội. Hai nhân vật trong tác phẩm là cụ Nguyễn Thị Sinh (89 tuổi) và cụ Vũ Văn Hồng (92 tuổi). Hai lão nghệ nhân đều là người Hà Nội, thường xuyên biểu diễn trong các chương trình của Ca trù Hà Nội từ vài năm nay.

Ca nương Bạch Vân- Chủ nhiệm CLB Ca trù Hà Nội cho hay, cụ Nguyễn Thị Sinh trước hát cửa đình, sau đó bỏ hát ca trù, theo chồng vào Sài Gòn, cụ chỉ hát trở lại từ 2006. Tác giả Việt Văn cho biết, anh chọn hình ảnh của hai cụ để nói lên tình trạng cần bảo vệ khẩn cấp của di sản. “Dù có thế hệ trẻ kế thừa đi nữa, thì vẫn rất hiếm nghệ nhân hát được 10 làn điệu ca trù,” Việt Văn nói.

Hai giải Nhì (trị giá 5 triệu mỗi giải) thuộc về Trần Thiết Dũng với Hoàng hôn Lang Biang và Ông Văn Sinh với Bức tranh phố Hội. Các tác phẩm Lán Bè của Nguyễn Hữu Nguyên, Nhịp nhàng Bơ Thi- Nguyễn Linh Vinh Quốc và Cửa Đoan Môn ngày lễ rước Bằng chứng nhận Di sản Thế giới- Nguyễn Vinh Hiển được trao giải Ba. Cuộc thi trao 10 giải Khuyến khích.

206 tác phẩm được chọn trưng bày tại triển lãm ảnh mừng 66 năm Quốc khánh (khai mạc ngày 30-8 tại Đà Nẵng) và 57 năm giải phóng Thủ đô (khai mạc 10-10 tại Hà Nội). Triển lãm sẽ tiếp tục được tổ chức tại nhiều tỉnh thành phố trong nước và quốc tế nhằm quảng bá và xúc tiến du lịch. Các tác phẩm triển lãm xem tại http://www.ape.gov.vn và http://www.vapa.org.vn.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá