Triển lãm tranh đầu tiên của George Bush

TP - Cựu tổng thống Mỹ George Bush chính thức mở phòng tranh riêng vẽ chân dung các chính trị gia, như Tony Blair, Vladimir Putin, thậm chí cả Đức Dalai Lama.

George Bush tặng tranh cho MC Jay Leno
George Bush tặng tranh cho MC Jay Leno

“Nghệ thuật lãnh đạo: Ngoại giao cá nhân của một tổng thống”-tên triển lãm tranh đầu tiên của ông George Bush. Cách đây vài tháng, ông đã dọn đường cho sự kiện này, khi trả lời phỏng vấn rằng càng ngày ông càng yêu và dành nhiều thời gian hơn cho vẽ, kể từ khi rời Nhà trắng năm 2009. “Hội họa thực sự thay đổi cuộc sống của tôi”, ông từng nói với ABC News.

Triển lãm hội tụ các bức chân dung lãnh đạo trên thế giới kéo dài từ 5/4 đến 3/6, tại Thư viện tổng thống George Bush ở Dallas (bang Texas). Bài trả lời phỏng vấn con gái Jenna Bush Hager - phóng viên đài NBC - phát trong chương trình Today ngày 4/4. 

“Chưa một nguyên mẫu nào nhìn thấy chân dung họ”, ông kể. Vị tổng thống thứ 43 của nước Mỹ nói rằng, 24 bức chân dung các nhà lãnh đạo trên thế giới được thực hiện với “tinh thần hữu nghị”. 

Nhà phê bình nghệ thuật người New York Jerry Saltz bất ngờ khen: “George Bush là một người vẽ tốt”. Nhà phê bình này đặc biệt khen một bức chân dung tự họa lúc đi tắm “ánh sáng dịu nhẹ, tinh tế”.

Trong lời giới thiệu về triển lãm của Thư viện Tổng thống có viết: Các bức chân dung này kèm các đồ vật, hình ảnh sẽ giúp người xem hiểu rõ hơn mối quan hệ đặc biệt của ông Bush với các lãnh đạo trên thế giới.

Ngoài số tranh trưng bày ở triển lãm, trong thời gian qua ông Bush thi thoảng đưa lên mạng xã hội một vài bức chân dung thú cưng của ông, và người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng Jay Leno của Tonight show.

George Bush rất nghiêm túc với niềm đam mê mới này. Vợ ông, bà Laura Bush cũng xuất hiện trong một đoạn của buổi phỏng vấn, hào hứng kể: “Ông ấy rất nghiêm khắc tuân thủ kỷ luật, ngày nào cũng làm việc”. Tuy nhiên ông cũng có khả năng tự trào về việc học vẽ của mình.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh NBC tháng 11 năm ngoái, ông George Bush nói về niềm đam mê của mình với giọng đầy quyết tâm: “Các bạn có thể nói rằng tôi không phải họa sĩ, nhưng tôi nghĩ rằng tôi có thể đấy”. Tự tin nhưng ông cũng kể lại câu chuyện buổi đầu tiên gặp thầy dạy vẽ. Thầy của “họa sĩ” Bush tương lai ném cho ông một câu châm biếm: “Có một Rembrandt ẩn giấu trong con người ông, công việc của ông là tìm thấy con người ấy”.

Express, Figaro

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá