Triển lãm tranh khỏa thân: Đầu xuôi, đuôi không lọt

TP - Được thẩm định bởi một hội đồng nghệ thuật có chức năng và uy tín, nhưng hơn mười bức tranh nude của họa sĩ Nguyễn Kim Đính (Huế) bị Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch (VHTTDL) Thừa Thiên - Huế từ chối cấp phép triển lãm.

Đầu năm 2009, hai họa sĩ Nguyễn Kim Đính và Phan Văn Thụy lần lượt làm các thủ tục xin cấp phép đồng tổ chức triển lãm nghệ thuật (gồm tranh trừu tượng và khỏa thân) vào tháng Tư, tại thành phố Huế. Lần lượt các tác phẩm của hai họa sĩ được hội đồng thẩm định tại Thừa Thiên – Huế nhất trí thông qua, đặc biệt là mười hai bức tranh nude của Nguyễn Kim Đính - một thể loại được cho là nhạy cảm chưa từng chính thức triển lãm tại Huế.

Hội đồng thẩm định do Hội Mỹ thuật tỉnh tổ chức, gồm những thành viên có uy tín trong làng hội họa cố đô như họa sĩ Đặng Mậu Tựu - Chủ tịch Hội VHNT, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Tỉnh; họa sĩ Trần Thanh Bình - Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Tỉnh, Trưởng khoa Đồ họa ĐH Nghệ thuật Huế; họa sĩ Ngô Tâm - thành viên.

Tham gia hội đồng còn có chuyên viên Sở VHTTDL, tất cả đều ký thông qua biên bản thẩm định. Đây là một trong những cơ sở pháp lý. Căn cứ kết quả thẩm định, hai họa sĩ làm đơn xin cấp phép triển lãm, nhưng Sở VHTTDL chỉ chấp nhận mảng tác phẩm trừu tượng của họa sĩ Thụy.

Lý do từ chối tranh nude được Sở VHTTDL đưa ra, do một số tác phẩm có chất lượng nghệ thuật chưa cao, nội dung không phù hợp thuần phong mỹ tục, dễ dẫn đến nhận thức thẩm mỹ không lành mạnh khi đưa ra công chúng.

Tiếp nhận văn bản trả lời ngay trước giờ khai mạc phòng tranh (chỉ còn lại phần tác phẩm của họa sĩ Phan Văn Thụy), họa sĩ Đính hết sức ngỡ ngàng về những đánh giá chất lượng tác phẩm chung chung của Sở VHTTDL. Cho rằng chất lượng chưa cao, nhưng Sở VHTTDL không phân tích rõ những cơ sở nào là tiêu chuẩn để quyết định tác phẩm không đạt chất lượng.

Chuyên môn nào?

Theo giới họa sĩ Huế, giải quyết cấp phép triển lãm liên quan thuần phong mỹ tục, cơ quan chức năng thận trọng là dễ hiểu, nhưng đặt vấn đề chất lượng nghệ thuật một cách chung chung để từ chối cấp phép là chưa thuyết phục.

Theo phân tích của họa sĩ Đặng Mậu Tựu qua trao đổi với Tiền Phong: “Tác phẩm nghệ thuật bị cho là chất lượng chưa cao, không được cấp phép triển lãm sau khi được thẩm định, là quyền quyết định của cơ quan quản lý.

Vấn đề ở đây là chuyên môn. Cần làm rõ tác phẩm đẹp và không đẹp, yếu tố thanh và tục theo cách nhìn của giới am hiểu mỹ thuật hay của người bình thường. Người không có chuyên môn không thể hiểu hết chiều sâu thẩm mỹ tác phẩm.

Bức tranh đẹp không đơn thuần là theo thị hiếu ở chợ. Đối với tranh nude nghệ thuật, nhiều nơi trong nước đã tổ chức triển lãm, không thấy có quy định nào cấm loại tranh nghệ thuật này”.

Còn theo ông Nguyễn Quê - Trưởng phòng Quản lý Nghiệp vụ Văn hóa Thông tin, Sở VHTTDL, kết quả thẩm định của hội đồng nghệ thuật dù thế nào đi nữa cũng chỉ mang tính chất tư vấn, quyết định cuối cùng thuộc về Sở VHTTDL căn cứ trên góc độ chuyên môn của nhà quản lý, còn mỗi người có một cách nhìn nhận khác nhau. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá