Triển lãm 'Vòng xoáy của sự im lặng'

Bất kỳ ở đâu, thời đại nào, để tồn tại, con người đều có năng lực “im lăng”, làm ngơ trước những điều mà họ cảm thấy sẽ bị đa số phản ứng tiêu cực. Sở dĩ như vậy là con người luôn sợ hãi trước việc mình bị cô lập khỏi nhóm, khỏi cộng đồng mình đang sống.

Sự im lặng ấy sẽ chẳng là gì khi nó chỉ ở một vài cá thể nhưng khi nó là một hiện tượng xã hội thì tác động của nó đươc tăng theo cấp số nhân, nó trở thành một lực vô hình hút đám đông vào những vòng xoáy, và vòng xoáy ấy sẽ cuốn tất cả những suy tư cá nhân chìm ngỉm, biến mất vào hư vô. Đó là điều vô cùng đáng sợ trong một xã hội: không đối thoại, không phản biện, không trái chiều! Các nhà xã hội học gọi hiện tượng đó là “vòng xoáy của sự im lặng”.
 triển lãm “Vòng xoáy của sự im lặng” - ảnh 1 Tác phẩm trong triển lãm “Vòng xoáy của sự im lặng”
Nghệ sỹ, những người có trực giác nhạy bén về thời cuộc sẽ có cảm nhận như thế nào về hiện tượng xã hội này? Họ sẽ biểu đạt điều đó ra sao?
Ở Việt Nam, không ít nghệ sỹ đương đại đã có những tác phẩm lấy cảm hứng từ những sự kiện xã hội và văn hóa đương thời nhưng có lẽ chưa có ai đề cập trực tiếp “vòng xoáy của sự im lặng” như Nguyễn Tất Long. Loạt tranh mới nhất của anh được vẽ với bảng màu tối giản và hàng loạt những vòng xoáy mạnh mẽ. Anh lựa chọn lối vẽ biểu hiện trừu tượng (abstract expressionims) để nói về đề tài này, đây là lối vẽ trực giác, là sự phóng chiếu những dồn nén bên trong, không phô diễn kỹ thuật, không màu mè. Nó khác hẳn với những tác phẩm trừu tượng trữ tình (lyrical abstract) của nhiều tác giả Việt đã thành danh, đó là sự thô ráp và trực diện. Có thể ví dòng tranh biểu hiện- trừu tượng mới của Nguyễn Tất Long như thể loại hard rock (rock nặng) và cái dòng trừu tượng trữ tình, bắt mắt kia như là những bản ballad. Ở phương diện tiếp nhận, serie tranh này của anh chắc chắn sẽ kén người xem, nhưng đó cũng là một điều cần thiết cho sự phát triển của nghệ thuật. Điều này cũng giống như trong âm nhạc, nếu khi bạn đã quen và ghiền rock nặng, thì bạn sẽ thấy những bản ballad chỉ là những khúc tình ca, ru ngủ.
Triển lãm cá nhân “Vòng xoáy của sự im lặng” của họa sỹ Nguyễn Tất Long tại Vicas Art Studio/ 32 Hào Nam Hà Nội. Thời gian: Từ ngày 28/9- 9/10/2018

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá