Nhà văn Salman Rushdie:

"Triệu phú khu ổ chuột" thật nực cười

TP - Triệu phú khu ổ chuột lại gặp vận rủi khi nhà văn Salman Rushdie lên tiếng chỉ trích cốt truyện phim là nực cười.

Salman Rushdie đưa quan điểm chống Triệu phú khu ổ chuột

Câu chuyện về đứa trẻ sống trong khu ổ chuột ở Mumbai vượt qua mọi câu hỏi ở chương trình Ai muốn trở thành triệu phú “thách thức đức tin” theo con mắt nhìn của nhà văn gốc Ấn Độ. Tám giải Oscar, được hầu hết nhà phê bình điện ảnh ca tụng, Triệu phú khu ổ chuột chưa đủ sức thuyết phục Salman.

Ông chỉ trích cốt truyện phim phi lí trong bài đăng trên Guardian. Ông nhấn mạnh, không thể có chuyện đứa trẻ đường phố, nói tiếng địa phương, lại có khả năng phát âm tiếng Anh chuẩn thế và chiến thắng trò chơi nhờ kinh nghiệm sống.

“Tôi thấy cốt truyện có vấn đề. Đó là một ý định thực sự nực cười, như kiểu văn học viễn tưởng nhưng lại bôi nhọ danh tiếng của thể loại này”- tác giả Những vần thơ của  quỷ sa tăng trả lời tờ New York Times.

Cuộc chỉ trích của Salman tạo nên tranh luận sôi nổi trên các trang web, báo điện tử ở nước Anh suốt tuần qua. Dưới các bài viết đề cập sự kiện này, độc giả đa phần bênh vực Triệu phú khu ổ chuột, tỏ ý cười nhà văn kỳ khôi. Salman Rushdie vừa kỉ niệm 20 năm  bị Iran dọa kết án tử hình-(vì Những vần thơ của quỷ sa tăng). Ông được coi như “nhà văn miệt mài đấu tranh vì tự do ngôn luận”.

Salman Rushdie khẳng định điểm yếu nhất của phim chính là cách chọn chuyển thể tiểu thuyết Q&A (Hỏi và đáp) của nhà ngoại giao Ấn Độ Vikas Swarup.

Theo Salman: “Đạo diễn quá trung thành với cốt truyện, chỉ biến đổi tên phim thành khác lạ là Triệu phú khu ổ chuột”.

Trong bài viết dài đăng trên The Guardian, Salman Rushdie còn phê phán chất lượng chuyển thể điện ảnh từ các tác phẩm văn học của nhiều bộ phim khác: “Chúng ta không thể hi vọng điều tồi tệ sẽ qua và trong tương lai có thể xem những bộ phim hay hơn nhờ chuyển thể từ văn học”.

Salman còn ngoặc cả Trường hợp kỳ lạ của Benjamin ButtonĐộc giả (Readers) vào cuộc chỉ trích: phê độc giả  (Readers) nặng nề không có sinh khí, còn Benjamin Button thì dường như chẳng nói lên điều gì.

Khi được hỏi vặn Triệu phú khu ổ chuột, đạo diễn có quyền hư cấu, Salman nhất quyết bảo vệ quan điểm. Có báo bình luận hóm hỉnh: “Cuốn Những đứa trẻ nửa đêm của ông đang trong lộ trình đàm phán với đạo diễn Deepa Mehta để chuyển thể thành phim. Hãy đợi xem ông ấy đón nhận các lời phê bình thế nào”.

Hương Liên
(Theo Guardian, Telegraph)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá