Trịnh Công Sơn sẽ “xuất hiện” trong ngày giỗ của mình

TP - Đó là lời khẳng định của nhà thơ Đỗ Trung Quân - Biên tập chương trình ca nhạc kỷ niệm 7 năm ngày mất của nhạc sỹ (NS) Trịnh Công Sơn sẽ diễn ra vào đầu tháng 4 này tại Hội quán Hội Ngộ.

Theo nhà thơ họ Đỗ kể thì cách đây mấy tháng, anh tình cờ nhận được mấy chiếc đĩa có lưu một bộ phim Việt Nam do một người không quen từ Mỹ gửi về.

Họ nhờ anh xác định xem có đúng người đóng trong phim trên là NS Trịnh Công Sơn nổi tiếng hay chỉ là người giông giống.  

Xem phim, nhà thơ hoàn toàn bất ngờ khi người đóng vai NS trong phim chính là Trịnh Công Sơn. Tìm hiểu thêm, nhà thơ mới biết, trước năm 1975 NS Trịnh Công Sơn đã từng đóng phim truyện.

Đỗ Trung Quân kể: “Bộ phim ấy có tựa là Đất khổ, dài hơn 2 tiếng và được sản xuất vào năm 1973, do cố đạo diễn Hà Thúc Cần thực hiện. Tuy nhiên, sau khi ra đời bộ phim đã không được khán giả biết đến do chính quyền ngụy ngày đó ra lệnh cấm chiếu.

Trong phim, ngoài NS Trịnh Công Sơn đóng vai Ca sỹ - NS Trịnh Quân thì còn một số nhân vật quen thuộc khác cũng tham gia như Kim Cương, nhà văn Sơn Nam, diễn viên Bạch Lý…

Đây là điều bất ngờ với chúng tôi bởi từ trước tới giờ, chúng tôi nghĩ Trịnh Công Sơn chỉ tham gia trong vài bộ phim ca nhạc, bộ phim tư liệu. Từ những khám phá mới này, chúng tôi sẽ đưa Trịnh Công Sơn lên màn ảnh trong dịp kỷ niệm ngày giỗ của anh.

Đó sẽ là các trích đoạn khi Trịnh Công Sơn hát ca khúc Dựng lại Nhà - Dựng lại người, trích đoạn ca khúc Ta cùng lên đường và vài cảnh sinh hoạt đối thoại trong phim. Hy vọng những trích đoạn này sẽ giúp khán giả hiểu hơn nữa về NS Trịnh Công Sơn”.

Đạo diễn Đinh Anh Dũng- người dàn dựng chương trình Kỷ niệm 7 năm ngày mất của Trịnh Công Sơn cho biết thêm: “Năm nay chúng tôi sẽ có nhiều thay đổi trong chương trình kỷ niệm về anh Trịnh Công Sơn.

Cụ thể chương trình sẽ giới thiệu nhiều ca khúc ít biết của anh thay vì cứ lặp đi lặp lại các khúc quen thuộc. Di sản âm nhạc của NS Trịnh Công Sơn rất lớn nhưng chúng tôi đã chọn lựa các ca khúc đã được ngành chức năng cho phép lưu hành trong 2 tuyển tập âm nhạc là Khói trời mênh môngTuyển tình khúc để dàn dựng.

Các ca sỹ tham gia có nhiều thay đổi như bên cạnh một số gương mặt quen thuộc là Lan Ngọc, Bảo Phúc, Hồng Hạnh, Phương Thanh… thì  sẽ có một số ca sỹ mới như Hà Anh Tuấn, Xuân Phú, Quỳnh Lan, Thảo Trang, Hoàng Hải…”.

Theo nội dung, đêm nhạc kỷ niệm 7 năm ngày mất của NS Trịnh Công Sơn sẽ mang tên Ngồi bên hiên nhà và được diễn ra vào tối ngày 2/4. BTC sẽ phát vé miễn phí cho 5.000 khán giả hâm mộ vào 8 giờ sáng ngày 31/3 tại cổng Hội quán Hội Ngộ.

Nằm trong chương trình kỷ niệm 7 năm ngày mất Trịnh Công Sơn - lần đầu tiên ngôi nhà Trịnh Công Sơn ở tại số 47C, Phạm Ngọc Thạch, quận 3, TPHCM sẽ được mở cửa đón người hâm mộ vào thăm.

Tại đây, bên ngoài những khung cảnh, những đồ vật đã quen thuộc với NS, mọi người còn được xem các bức tranh do Trịnh Công Sơn vẽ, những phác thảo của các ca khúc do anh sáng tác. Ngoài ra sẽ có nhiều cuốn sách viết về anh không chỉ tại Việt Nam mà còn ở một số nước trên thế giới được giới thiệu.

Ngoài ra sẽ là những bài viết, lời nhận xét về Trịnh Công Sơn của những người nổi tiếng như Văn Cao, Trần Đăng Khoa, Nguyễn Huy Thiệp… Theo chị Trịnh Vĩnh Trinh- em gái Trịnh Công Sơn thì trước mắt ngôi nhà chỉ mở cửa vào ngày 1/4, ngày giỗ của Trịnh Công Sơn. Còn về lâu dài, sau một thời gian nữa ngôi nhà sẽ mở cửa thường xuyên để mọi người có thể đến thăm.   

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng