Trình làng 105 tác phẩm minh họa truyện tranh Nhật Bản

TPO - Sáng 8/3, tại Nhà Trưng bày Thành phố Hồ Chí Minh, 105 bức tranh minh họa nhân vật hoạt hình và truyện tranh đặc sắc từ Nhật Bản đã lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam trong buổi triển lãm tranh “ESHI 100” tại thành phố Hồ Chí Minh.

Trình làng 105 tác phẩm minh họa truyện tranh Nhật Bản

Tham gia triển lãm có ông Hattori Michisato, Tổng giám đốc công ty Green Wood- Đại diện tổ chức báo sự kiện Sankei Shimbun, đơn vị tổ chức chương trình; Nhà báo Lý Thành Tâm, Phụ trách Ban đại diện Báo Tiền Phong tại TPHCM - đơn vị Bảo trợ thông tin cùng hàng trăm khách tham quan triển lãm…

Truyện tranh Nhật Bản không còn xa lạ với thế giới, trong đó có Việt Nam. Văn hóa nghệ thuật tranh minh họa ở Nhật Bản ra đời từ thời xa xưa, và văn hóa này được duy trì khi có những người yêu thích vẽ tranh Nhật Bản vẽ lên những bức tranh đẹp.

Sau đó, những lớp đàn em khi nhìn thấy những bức tranh đẹp này, họ cũng thích thưởng lãm tranh đẹp và cũng muộn tự mình vẽ lên những bức tranh đẹp như thế.

Từ đó, vẽ tranh minh họa không chỉ là vẽ lên những bức tranh đẹp mà qua đó còn là cách để giao tiếp với nhau và giao lưu với thế giới.

Trong nghệ thuật vẽ tranh minh họa từ Nhật Bản, hoạ sĩ chuyên vẽ người và vật được gọi là Eshi. Những hình ảnh gốc Eshi vẽ ra đa số là những cô gái xinh đẹp và được đưa vào danh mục của truyện tranh, Anime.

Theo các Eshi, đây không chỉ là những nhân vật xinh đẹp đơn giản, bởi qua các nhân vật, chúng tôi muốn mang đến cho người thưởng lãm thế giới quan đặc trưng trong từng tác phẩm.

Mỗi tác phẩm đều được vẽ bằng kĩ thuật, chi tiết độc đáo từ cảnh vật, các chi tiết nhỏ như kiểu tóc, quần áo… được tác giả thể hiện rất công phu. Tác phẩm của Eshi không chỉ thu hút được fan cuồng nhiệt mà còn hấp dẫn với những người yêu thích văn hóa pop, những người đam mê thời trang và nhiều người từ những lĩnh vực khác.

Bạn Hoàng Thị Giang, sinh viên trường đại học KHXH- NV TPHCM chia sẻ: “Mình thích đọc truyện tranh Nhật Bản từ nhỏ nên khi nghe tin triển lãm diễn ra, mình hào hứng mua vé xem ngày. Quả thật tranh rất đẹp và có hồn, các nhân vật trong tranh nhìn như thật ấy”.

Ông Hattori Michisato, cho biết: “Sau các triển lãm ở các nước khác trên thế giới như Đài Loan… đến với Việt Nam lần này, chúng tôi mong muốn giới thiệu đến người dân nét văn hóa hay độc đáo này của Nhật Bản, cũng như tạo ra cơ hội để thu hút gia tăng số người xem tranh minh họa và hơn thế nữa là mong muốn Việt Nam cũng sẽ có nhiều người đam mê vẽ tranh minh họa.

Triển lãm trưng bày 105 tác phẩm của 105 họa sĩ lừng danh Nhật Bản với những tác phẩm tranh Anime & Manga tuyệt đẹp như Noizi Ito với nhân vật The Melanchony of Haruhi Suzumiya – Shakugan no shana; Aokiume với nhân vật Puella Magic Madoka – Magica; KEI với nhân vật Hatsune Miku và nhiều tác giả khác sẽ giới thiệu cho các bạn trẻ, người hâm mô Việt Nam về thế giới truyện tranh của Nhật Bản. Bên cạnh đó, buổi triển lãm còn bày bán nhiều vật phẩm độc đáo khác được sản xuất từ Nhật Bản.

Chương trình ESHI 100 - Triển Lãm Tranh Minh Họa từ Nhật Bản sẽ kéo dài đến ngày 8- 16/3. Triển lãm diễn ra tại Nhà trưng bày Triễn lãm Thành phố (92 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM).

Trình làng 105 tác phẩm minh họa truyện tranh Nhật Bản - ảnh 1
Trình làng 105 tác phẩm minh họa truyện tranh Nhật Bản - ảnh 2
Trình làng 105 tác phẩm minh họa truyện tranh Nhật Bản - ảnh 3
Trình làng 105 tác phẩm minh họa truyện tranh Nhật Bản - ảnh 4
Trình làng 105 tác phẩm minh họa truyện tranh Nhật Bản - ảnh 5
Trình làng 105 tác phẩm minh họa truyện tranh Nhật Bản - ảnh 6
Trình làng 105 tác phẩm minh họa truyện tranh Nhật Bản - ảnh 7

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng