Trình Thủ tướng trường hợp nhà thơ Xuân Quỳnh và Thu Bồn

TPO - Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, theo chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ, Bộ VHTTDL làm tờ trình để Thủ tướng xem xét trường hợp của nhà thơ Xuân Quỳnh và Thu Bồn trong đợt xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2016.

Bộ VHTTDL trình Chính phủ xem xét trường hợp nhà thơ Xuân Quỳnh và Thu Bồn
Bộ VHTTDL trình Chính phủ xem xét trường hợp nhà thơ Xuân Quỳnh và Thu Bồn

Tháng 1/2017, dư luận xôn xao trước thông tin nhà thơ Xuân Quỳnh, Thu Bồn không có tên trong danh sách Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt này. Trong khi đó hồ sơ của hai nhà thơ đều được trên 90% số phiếu bầu chọn của ba cấp hội đồng, có tên trong danh sách đủ điều kiện xét giải thưởng đăng tải công khai trên Cổng thông tin của Bộ.

Được biết, cuối năm 2016, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đề nghị "Chưa xét tặng" Gải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng nhà nước đối với 39 tác giả, đồng tác giả và cố tác giả, trong đó có tên nhà thơ Xuân Quỳnh và Thu Bồn. 

giải thưởng hcm cho nhà thơ xuân quỳnh - ảnh 1 Ông Phùng Huy Cẩn đọc thư của bà Lưu Khánh Thơ gửi Thủ tướng.

Gia đình nhà thơ Xuân Quỳnh và các văn nghệ sỹ lên tiếng xung quanh hai trường hợp Xuân Quỳnh và Thu Bồn. Mới đây, Bộ VHTTDL tiếp tục làm tờ trình đề nghị xét tặng giải thưởng cho hai tác giả này.

Lí giải điều này, Vụ trưởng Vụ thi đua Khen thưởng, Bộ VHTTDL ông Phùng Huy Cẩn trao đổi với báo chí ngày 24/2: “Bộ VHTTDL không có quyền thêm bớt ai. Bộ VHTTDL là cơ quan thường trực của Hội đồng nhà nước, Bộ chỉ giúp việc cấp nhà nước. Thẩm quyền thêm bớt ai là cơ quan nhà nước. Văn phòng chính Phủ yêu cầu Bộ làm tờ trình để Thủ tướng xem xét hai trường hợp Xuân Quỳnh và Thu Bồn”. 

Ông Cẩn cũng nói thêm, ngay từ 31/8/2016, Bộ VHTTDL có tờ trình gửi Chính phủ trường hợp của nhà thơ Thu Bồn và Xuân Quỳnh. “Bộ không chịu sức ép từ phía dư luận. Ngay trong trách nhiệm quản lý nhà nước của mình, trách nhiệm với văn nghệ sỹ ngay thời điểm đó Bộ có văn bản rồi”, ông Cẩn cho biết. Sau lễ trao tặng giải thưởng ngày 11/3 tới, Bộ tiếp tục có văn bản báo cáo và đề xuất với Chính phủ liên quan xét tặng giải thưởng.

Về hồ sơ của nhà thơ Xuân Quỳnh, ông Phùng Huy Cẩn cho biết, ngày 23/2/2017, Hội Nhà văn có xác nhận gửi Bộ về Giải thưởng văn học năm 1982-1983 của tập thơ “Bầu trời trong quả trứng” của nhà thơ Xuân Quỳnh. Trong khi đó, đến thời điểm này nhà thơ Thu Bồn không có giải thưởng.

Vừa rồi, Chủ tịch nước có quyết định tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho 10 tác giả, tặng Giải thưởng Nhà nước cho 56 tác giả, đồng tác giả và 11 cố tác giả có đóng góp xuất sắc cho nền văn học nghệ thuật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng