LHP Cannes khai cuộc:

Tro bụi núi lửa và tẩy chay

TP - Liên hoan phim (LHP) Cannes uy tín thế giới sẽ khai cuộc đúng hẹn 12-5, mặc hậu quả núi lửa tác động mạnh đến bầu trời châu Âu, và không khí khá căng do Bộ trưởng Văn hóa Ý tẩy chay Cannes.

Bộ trưởng Văn hóa Ý Sandro Bondi hủy chuyến đi tới Cannes


Đạo diễn LHP Cannes Thierry Frémaux cho biết, các nhà tổ chức có biện pháp khôn khéo, khắc phục hiện tượng núi lửa ở Ai-len phun trào mấy tuần qua, khiến một số không phận châu Âu buộc đóng cửa.

“Hiện nay theo thông tin đảm bảo từ Tổng cục Hàng không Dân sự Pháp (DGAC), chúng tôi gần như vô can. Tất cả khách mời trong chương trình có mặt ở Cannes”, Thierry Frémaux cho biết.

Hàng chục chuyến bay từ Pháp phải hủy cuối tuần qua, sau khi đóng cửa một phần bầu trời Bồ Đào Nha, Italia, Áo và Ai-len; tuy nhiên DGAC lạc quan về viễn cảnh tươi sáng của hàng không Pháp những ngày diễn ra LHP.

Ban Tổ chức Cannes cho biết, hậu quả của trận bão biển bất ngờ cuối tuần qua được dọn sạch sau 24 giờ. Ông Thierry nhấn mạnh: “Cannes đón tiếp các vị khách mời, lễ hội và những bữa trưa trên bãi biển như thường lệ. Từ thứ tư, thời tiết ủng hộ chúng tôi”.

Hậu quả núi lửa không phải vấn nạn duy nhất. Ban tổ chức đối mặt với sự phản ứng gay gắt từ phía Chính phủ Ý. Bộ trưởng Văn hóa Ý Sandro Bondi quyết định hủy chuyến đi tới Cannes dự LHP.

BTC chọn phim Draquila - Chính phủ Ý cho rằng bộ phim phản cảm về hậu động đất xảy ra ở Aquila tháng 4-2009: “Bộ phim xúc phạm sự thật và nhân dân Ý”. Draquila - l’Italia che trema (Draquila - Nước Ý chấn động) của  Sabina Guzzanti được chọn trong các suất chiếu đặc biệt, không tranh giải trong khuôn khổ LHP Cannes  lần thứ 63.

Một số gương mặt diễn viên tham gia LHP Cannes


Trận động đất ngày 6-4-2009 khiến 308 người chết, 80.000 người mất nhà cửa, biến thành phố Aquila thành đống hoang tàn, khó phục hồi trong vài năm tới.

Trong cuộc phỏng vấn trên trang web Articolo 21, đạo diễn giải thích: “Muốn cho những người dân Aquila thấy, họ phải sống trong những ngôi lều tạm trong suốt sáu tháng chỉ vì sự trì hoãn của Chính phủ. Bộ phim phản ảnh sai lầm của chính quyền Ý”.

Phản ứng của Bộ trưởng Văn hóa Ý còn khiến giới nghệ sỹ không hài lòng. Đạo diễn Ý duy nhất lọt vào danh sách tranh Cành cọ vàng tại Cannes - Daniele Luchetti kịch liệt phản đối cách ứng xử phía Chính phủ Ý: “Tôi chẳng biết nói gì trước thái độ của vị bộ trưởng. Một đất nước tự do cần phải phổ biến bộ phim như thế, đáng ra chúng ta nên tự hào vì cho mọi người thấy minh chứng của tự do ở Ý”.

Hương Liên
Theo TV5, Festival de Cannes

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá