Trò hát, thầy khen… lấy được

TP - Có tới 16 thí sinh khoe giọng tại liveshow 4 Giọng hát Việt, nên thời gian cho giám khảo nói bị cắt một nửa. Vì thế họ phải cân nhắc để nhận xét sao có lợi cho thí sinh của mình nhất.

Trò hát, thầy khen… lấy được

> Học trò Mr. Đàm giả gái không 'cứu' được The Voice tẻ nhạt

Có tới 2 tuần chuẩn bị cho liveshow 4 nên các tiết mục nhuần nhuyễn hơn. Đây có thể nói là đêm diễn thành công sau nhiều đêm nhạt nhòa của Giọng hát Việt (GHV) mùa này.

Dành cho khán giả nhiều bất ngờ nhất là đội Đàm Vĩnh Hưng. Ngọc Trâm đã làm mới Hồ trên núi một cách khá thuyết phục bằng cách hát khàn đục. Thảo My - ít tuổi nhất, đã lâu mới có tiết mục thể hiện đúng phong độ. Tuy nhiên gây ngạc nhiên nhất lại là Minh Sang. Anh từng xuất hiện nhạt nhòa, thậm chí ngấp nghé “thảm họa” tại các tập trước.

Người ta vẫn đặt dấu hỏi cho sự kiên gan của Đàm Vĩnh Hưng khi cố sống cố chết giữ “hot boy” không biết hot chỗ nào này lại. May mà còn có trích đoạn nhạc kịch Bóng ma nhà hát để Sang thể hiện chất giọng cực… kén bài. Trong tiết mục này, cơ thể ca sĩ được chia đôi, một nửa hóa trang thành nữ. Và khi quay phần nữ lại khán giả, anh hát giọng nữ, lên tới nốt cao nhất dành cho soprano, nghe vẫn ổn.

Minh Sang thuộc số rất hiếm ca sĩ có hai giọng. Tức là quãng rất rộng, cho phép vừa hát giọng thật vừa hát tốt giọng giả. Nếu được đào luyện, anh rất có thể hát được giọng nữ cao tiêu chuẩn. Vấn đề là nếu Sang tham gia thị trường nhạc pop ở Việt Nam, rồi chắc anh cũng nhạt nhòa như bao người. Mà thành công của Sang cũng mới chỉ trong khuôn khổ cuộc thi, nếu áp thước đo của kỹ thuật thanh nhạc vào, rất có thể lại khác.

Song Tú - dẫn đầu về lượng bình chọn của đội Đàm Vĩnh Hưng được xếp hát cuối. Tuy nhiên Ngọn lửa cao nguyên chưa phải lựa chọn đắt, vả lại nốt phiêu cuối cùng Tú lên cũng chưa đã lắm.

Bên đội Hồng Nhung, người áp đảo về lượng bình chọn - Vũ Cát Tường cũng không có phần trình diễn thành công như mong đợi. Không có gì ngạc nhiên vì Cát Tường vốn là người viết nhạc biết hát. Chất giọng cô cho thấy không có gì đặc biệt nhất là trong một bài mang màu sắc dân gian Bắc bộ như Bài hát ru mùa đông không phải sở trường.

Mỹ Linh đã quen nghe bài hát này qua giọng Hồng Nhung nên buông: “Giống như mình đã được ăn ngon rồi mà bây giờ không đạt đến mức như mong đợi”. Hồng Nhung bênh học trò: Cát Tường bị bệnh, khan tiếng cả tuần, phải tiêm nhiều trước khi lên sân khấu, và bản phối này là thách thức với bất kỳ ai.

Quan sát thấy các HLV GHV nhận xét thẳng thắn hơn. Họ cũng không ngại ngần đứng ra bảo vệ học trò. Sau khi Hồng Nhung hết lời ca ngợi Âu Bảo Ngân, Mỹ Linh chỉ ra “đoạn cuối còn vài chỗ chênh và phô nhưng có thể chấp nhận được”.

Thực ra phải đến hơn 1/3 số thí sinh hát phô trên sân khấu liveshow 4, hơi nhiều. Âu Bảo Ngân hẵng còn ở dạng phô rất nhẹ, chắc chỉ tai Mỹ Linh mới nhận ra.

Mỹ Linh tung những lời có cánh cho phần biểu diễn không có gì đột phá của Thái Quang: “Bài hát của em được khán giả đón nhận nhiệt tình (như để phụ họa cho lời chị, khán giả vỗ tay một cách lẹt đẹt- PV) và chị cảm thấy rất tự hào về em. Một lần nữa em đã chứng minh mình là một quý ông nhạc Việt(!)”. Đây có phải kiểu quý học trò rồi “bắt” mọi người quý theo?!

Sau khi Quốc Trung phàn nàn về cách chọn bài của Ngọc Trâm, Đàm Vĩnh Hưng nói ngay: “Có thể trăm người trăm lẻ một ý kiến nhưng với chú đêm nay con là điểm 10!”. Song Tú tương tự bị Quốc Trung than phiền về sự chọn bài. Đàm Vĩnh Hưng đáp trả: “Nếu có điểm nào trên điểm 10 tôi cho em mười con số như vậy luôn!”.

Giọng hát Việt đã có vẻ chịu nặn óc nghĩ ra các màn quảng cáo điện thoại đỡ lộ. Đoạn phim giới thiệu đội Đàm Vĩnh Hưng xen kẽ cảnh 3 cô gái đi mua sắm với cảnh Minh Sang rầu rĩ trong phòng. Ba cô quay về với bánh sinh nhật và nến, gây bất ngờ cho Sang. Và cái gì phải đến đã đến: Song Tú lôi điện thoại to vật ra chụp ảnh cho cả bọn. Dù sao thì nhà tài trợ này cũng lịch sự hơn, không đưa logo chình ình trên sân khấu như mùa trước.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng