Đính chính

Trở lại bài báo “Hỗ trợ sáng tác: Nhỏ giọt, tùy hứng"

TP - Sau khi báo Tiền Phong cuối tuần đăng bài: “Hỗ trợ sáng tác: Nhỏ giọt, tùy hứng” của tác giả Lê Hoài Lương, Chi hội trưởng Chi hội Văn học thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bình Định, Toà soạn nhận được phản hồi từ phía Hội và ông Văn Thinh- Trưởng ban kiểm tra của Hội.

Sau đó trên Tiền Phong chủ nhật ra ngày 22/7/2009 đăng tiếp bài “Chuyện khai trừ một nhà văn ở Bình Định: Nhiều điểm bất thường”. Sau khi báo ra, ông Văn Thinh tiếp tục có khiếu nại. Tiền Phong xin một lần nữa trở lại vấn đề này.

1. Không phải Tiền Phong không đăng ý kiến của ông Văn Thinh và của lãnh đạo Hội VHNT Bình Định. Cụ thể, trong bài “Chuyện khai trừ một nhà văn ở Bình Định: Nhiều điểm bất thường”, nguyên phần đầu chiếm một nửa dung lượng bài viết đã được dành để đăng tải các quan điểm, ý kiến, diễn giải của ông Văn Thinh và ông Nguyễn Thanh Mừng, Chủ tịch Hội VHNT Bình Định về bài báo của ông Lê Hoài Lương.

Riêng ý kiến của ông Văn Thinh đã được trích dẫn, trong đó có đoạn: “(...) anh Lương cho rằng trong 2,3 tỷ đồng đã thanh quyết toán trong năm năm, chỉ trên 225 triệu đồng, nghĩa là khoảng 1/10 đến được hội viên, còn lại chưa công khai là chi vào đâu. Nói vậy là không đúng, vì mấy trăm triệu trên chỉ là một phần trong rất nhiều hoạt động của Hội, điều này đã được công khai theo kết luận thanh tra”.

Nay Tiền Phong nói rõ hơn ý này như sau: Tác giả Lê Hoài Lương đã hiểu sai vấn đề “hỗ trợ sáng tác”, nhầm kinh phí hoạt động hội nói chung với tiền hỗ trợ sáng tác.

2. Tuy nhiên, việc chi tiền hỗ trợ sáng tác cũng như sử dụng kinh phí của Hội VHNT Bình Định có một số dấu hiệu không minh bạch, nhất là khoản chi liên quan một số cá nhân là lãnh đạo Hội và người thân, hoặc không phải là hội viên của Hội.

Kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh cũng khẳng định, Hội VHNT Bình Định “chưa công khai đầy đủ, kịp thời việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ sáng tạo VHNT. Trách nhiệm này thuộc về Ban Thường vụ - Ban chấp hành Hội mà trước hết là ông Nguyễn Thanh Mừng - Chủ tịch Hội và ông Nguyễn Văn Hiến - phụ trách kế toán Hội”.

Điều này chứng tỏ những băn khoăn, thắc mắc của một bộ phận văn nghệ sĩ Bình Định là có cơ sở. Và phần thắc mắc, khiếu nại về vấn đề này trong bài báo của Lê Hoài Lương không phải là không có căn cứ.

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định đã chỉ đạo các Ban, ngành chức năng của Tỉnh ủy, UBND tỉnh kiểm tra, rà soát tất cả những vấn đề liên quan đến công tác Hội VHNT.

Căn cứ trên Kết luận ngày 6/8/2009 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ngày 12/8/2009, UBND tỉnh Bình Định ra Quyết định số 1995 cho ông Nguyễn Thanh Mừng thôi chức Chủ tịch Hội VHNT Bình Định và điều động về công tác tại Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, nhiệm vụ cụ thể do Trưởng Ban Tuyên giáo phân công, thời gian kể từ ngày 17/8/2009. Hội VHNT tỉnh cũng vừa bầu ra Chủ tịch mới.

Đính chính

Trong bài “Hỗ trợ sáng tác: Nhỏ giọt, tuỳ hứng” của Lê Hoài Lương đăng trên báo Tiền phong cuối tuần (ngày 10/4/2009), có thông tin cho phép hiểu rằng tiền hỗ trợ, tài trợ sáng tác cho Hội VHNT Bình Định trong  giai đoạn 2002 - 2007 là hơn 2,3 tỷ đồng, nhưng số tiền đến với hội viên trong 5 năm chỉ là 225.632.965 đồng. Hơn 2,1 tỷ đồng đã thanh quyết toán hiện giờ chưa được công khai là chi vào đâu.

Ở đây, tác giả đã nhầm lẫn hai khái niệm “tiền hỗ trợ sáng tác” với “kinh phí hoạt động hội”. Thực chất, số tiền 2,1 tỷ đồng đã được thanh quyết toán là tổng kinh phí cho hoạt động hội (đã được công khai), mà tiền hỗ trợ sáng tác chỉ là một phần trong đó.

Tiền Phong đính chính lại thông tin trên và xin lỗi Hội VHNT Bình Định cùng bạn đọc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá