Trở lại bài báo 'Ngôi nhà linh thiêng của cụ Phan Đình Phùng đã về lại làng Đông Thái'

TP - Sau khi bài báo được đăng, ông Lê Hồng cán bộ hưu trí tại tổ 2 phường Bồ Đề (Long Biên, Hà Nội) là con cháu họ Lê ở xã Đức Long đã có thư gửi báo Tiền phong cho biết: Bài báo có một số chi tiết chưa chính xác.

>> Ngôi nhà thờ linh thiêng của cụ Phan Đình Phùng đã về lại làng Đông Thái

Ông Lê Tuệ trong bài báo nói là chết bất thường khi mới ngoài 40 tuổi nhưng thực chất ông mất năm 1979, thọ 80 tuổi. Ông Lê Duệ, con ông Tuệ chết do ốm lâu ngày.

Chị Kiều và chị Điều chết là do ốm đau chứ không vì lý do ngôi nhà linh thiêng. Khu vườn khi ngôi nhà thờ gốc của cụ Phan Đình Phùng được chuyển đi, gia đình dựng nhà khác lên ở chứ họ hàng không phải dời đi nơi khác như bài báo đã nói.

Sau khi tiếp nhận ý kiến của ông Lê Hồng, tác giả bài báo đã về lại xóm Hạ Long (xã Đức Long, Đức Thọ) gặp ông Lê Tuế sinh năm 1936 (con trai ông Lê Tuệ) là giáo viên nghỉ hưu  từng có 10 năm phục vụ trong quân đội; anh Lê Ngọc Lệ, con trai ông Lê Tuế và cô Lê Thị Lài con gái ông Tuế là giáo viên tiểu học…

Gia đình cho biết: Khi ông Tuệ mua ngôi nhà thờ của cụ Phan Đình Phùng được dời lên tại xã Đức Long, gia đình vừa sử dụng làm nhà ở và nhà thờ, có công lớn trong việc bảo quản nguyên vẹn đến khi chuyển giao cho người khác chứ không có việc gì xảy ra.

Sở dĩ bài báo có những thông tin không chính xác là vì đầu năm 2004 cả nước và Hà Tĩnh chuẩn bị kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Tổng Bí thư Trần Phú, sẽ diễn ra đại lễ ở xã Tùng Ảnh. Dòng họ Phan ở đây cũng muốn nhân dịp này đưa được nhà thờ cụ Phan Đình Phùng bấy nhiêu năm lưu lạc trở về quê ở làng Đông Thái.

Một người con cháu của họ Lê, tên là Lê Nguyên nhưng lại là con rể họ Phan ở làng Tùng Ảnh có lòng ngưỡng mộ cụ Phan Đình Phùng đã đưa tác giả Võ Minh Châu về xã Đức Long và Đức Nhân, nơi những địa chỉ mà nhà thờ cụ Phan Đình Phùng đã được chuyển đến dựng ở đây.

Những thông tin mà phóng viên báo Tiền phong nhận được qua người trung gian này đã được viết lên trên báo Hà Tĩnh Cuối tuần (số 4756- ngày 29/2/2004) với đầu đề Nên sớm cho xây dựng lại nhà thờ cụ Phan Đình Phùng ở làng Đông Thái. Từ tháng 2/2004 đến đầu tháng 6/2007 không có thông tin nào phản hồi về những chi tiết mà báo Hà Tĩnh đã nêu.

Tháng 6/2007, nhân kỷ niệm 160 năm ngày sinh Phan Đình Phùng. Khi về làng Đông Thái thấy được ngôi nhà thờ của cụ Phan Đình Phùng đã được đưa về chốn cũ.

Một người cháu dòng họ Phan còn giữ được tờ báo Hà Tĩnh năm 2004 biếu lại tác giả, dựa vào nội dung đã viết hồi ấy, tác giả Võ Minh Châu đã dùng lại những thông tin hồi ấy đưa lên báo Tiền phong với đầu đề: Sau nhiều năm lưu lạc: Ngôi nhà thờ linh thiêng của cụ Phan Đình Phùng đã về lại làng Đông Thái.

Do những sơ suất đáng tiếc nói trên, trưa ngày 28/6 tác giả đã về địa phương trực tiếp gặp gỡ gia đình con cháu ông Lê Tuế xin lỗi mọi người và thắp hương tại nhà thờ họ Lê tạ lỗi với người đã khuất và đã được gia đình cảm thông và chấp nhận.

Tác giả thành thực cáo lỗi với con cháu ông Lê Tuệ và dòng tộc họ Lê ở Đức Long cùng gia đình ông Phan Xuân, anh Thuận và chị Hoà ở xã Đức Nhân, gia đình anh Phạm Bình và chị Phạm Thị Hương ở làng Đông Thái.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá