Trở lại Việt Nam với 'Những vết thương vô hình'

TP - Tháng 4/2007 ra mắt "Không thể chuộc lỗi", hơn 2 năm sau tác giả - bác sĩ Allen Hassan, trở lại VN khi hoàn thành cuốn "Invisible wounds - Những vết thương vô hình" đề cập chấn thương tinh thần của lính Mỹ sau cuộc chiến ở VN, Iraq, Afganistan.

Bác sĩ Allen Hassan giới thiệu bản thảo “Những vết thương vô hình”  tại TPHCM

Nhận xét về việc cựu sĩ quan William Calley mới đây công khai xin lỗi nạn nhân của cuộc thảm sát Mỹ Lai, Hassan cho rằng: “Ông ấy nên làm điều này từ lâu rồi mới phải, và cần nói lời xin lỗi ấy hàng ngày.

Tôi hiểu Calley bị ám ảnh, dằn vặt như thế nào. Trong cuốn Không thể chuộc lỗi, tôi cũng đề cập sự kiện 40 trẻ em bị bắn vào đầu. Sách in ra, một số người của CIA mời tôi đến thẩm vấn. Tôi không sợ vì tôi đã nói sự thật”.

Buổi giao lưu của bác sĩ, luật sư Allen Hassan với báo giới do Công ty First News tổ chức sáng 2/9 tại TPHCM. Nhiều phóng viên nóng lòng muốn biết cuốn Không thể chuộc lỗi có nhận được phản hồi tích cực từ chính quyền mới của Tổng thống Obama.

Tác giả trầm ngâm: “Obama là người Mỹ gốc Phi, được giáo dục tốt. Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng, ông có cái nhìn tiến bộ về hòa bình thế giới và sự phát triển chung. Đến nay, tôi chưa nhận được phản hồi nào từ chính phủ nhưng có khoảng 20 thượng nghị sĩ viết thư cho tôi”.

Không thể chuộc lỗi chủ yếu đề cập cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam thông qua ba năm Allen Hassan làm bác sĩ tình nguyện tại Đông Hà, Quảng Trị (1966 - 1969).

Những vết thương vô hình phân tích nhiều về căn bệnh ung thư, tiểu đường, cao huyết áp, chứng căng thẳng và nhiều bệnh về tâm lý khác của lính Mỹ từ chiến trường trở về.

Tác giả sẵn sàng miễn phí bản quyền cho đối tác nào của Việt Nam muốn in ấn, phát hành - tất nhiên phải cho ông biết trước mục đích sử dụng sách.

Trong chuyến sang lần này, Hassan và First News tặng 1.000 cuốn Không thể chuộc lỗi cho Hội Nạn nhân Chất độc Da cam VN để gây quỹ từ thiện.

Allen Hassan từng là quân nhân thuộc binh chủng thủy quân lục chiến của quân đội Mỹ. Thời gian làm bác sĩ tình nguyện cho người bị thương của Việt Nam lẫn Mỹ ở vùng bom đạn ác liệt Đông Hà (Quảng Trị), ông chứng kiến nhiều thảm cảnh, đặc biệt vụ thảm sát trẻ em ở Quảng Trị - một sự kiện chưa từng được công bố.

Allen Hassan viết Không thể chuộc lỗi trong ba năm, lập trang web mang tên cuốn sách, dành 10 phần trăm lợi nhuận từ sách để giúp nạn nhân chiến tranh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá