Trở lại với 'Dòng thời gian'

TPO - Sinh ra ở Hải Phòng năm 1944, 25 tuổi theo học trường Nghệ thuật Quốc gia tại Paris. Từ đó Pháp trở thành quê hương thứ hai của họa sĩ Nguyên Cầm, nay ông trở lại bằng một tâm hồn trầm tĩnh đã trải qua những thăng trầm với "Dòng thời gian" đặt tại Hà Nội.

Một tác phẩm sẽ đặt tại triển lãm "Dòng thời gian" của họa sĩ Nguyên Cầm hôm 14/12 tới.

Họa sĩ Nguyên Cầm. Ảnh do Art Vietnam cung cấp.
Họa sĩ dùng những tấm vải bố, những nét thư pháp, giấy vàng mã, lá cây lá quạt (gingko) và những chất liệu đậm đà bản sắc Việt Nam mang đến nhiều cảm nhận về phong cảnh.

Nguyên Cầm biết trân trọng quá khứ, tìm đến với tương lai, đồng thời đảo ngược thực tại, lộ ra vết thương thời gian, đồng thời luôn để tâm tìm đến vẻ đẹp của sự chuyển động.

Kí ức thời gian, nhật kí con người, Nguyên Cầm đã bày tỏ câu chuyện đời mình lên từng tấm toan, giống như từng chương trong một cuốn sách.

Xa quê hơn 30 năm, được trở lại Việt Nam, Nguyên Cầm thấy tràn trề nhựa sống với nguồn cảm hứng vô tận trong nghệ thuật.

Ông hoàn toàn tự do trong sáng tác riêng tư, gạt bỏ những ràng buộc nặng nề của cuộc sống nghệ thuật Tây phương...

Nguồn cảm hứng mà họa sĩ Nguyên Cầm có được vô tận ấy chính là những vết tích của thời gian, vết thương của quê hương, và của chính ông.

Tất cả những yếu tố đó đã thúc đẩy dòng trong cảm xúc trong ông thể hiện trong nghệ thuật.

"Các sáng tác gần đây nhất của Nguyên Cầm đã phủ nhận những ranh giới về không gian và địa lý chính xác, mà có sự cách điệu để bao trùm được cả sắc màu phương Đông và phương Tây, cả lý trí và tâm linh, cả trời và đất, cả ảo vọng và thực tại thể hiện trong tranh qua những hình vẽ phong cảnh" - bà Suzanne Lecht, Giám đốc nghệ thuật của Art Vietnam, viết.

  

Còn nhà báo, nhà văn Eric Fottorino, giám đốc tờ Le Monde (Pháp) đã cảm nhận về Nguyên Cầm:

"Dưới con mắt của Cầm và dưới bàn tay điêu luyện của người họa sĩ tài hoa này, những vết nhăn đã được hóa thành những gợn sóng nhấp nhô, những đồ trạm trổ vàng bạc, hay những ấn phẩm in.

Thời gian như chiếc quạt xòe mà người ta có thể gấp lại, giấu đi và vẫn có thể hít thở không khí của biển cả bao la, hiển hiện lại màu sắc ký ức về tuổi thơ, thoảng một mùi hương trong tiềm thức, ánh sáng của một chốn nào đấy khi mà nơi đây chỉ còn lại bóng hình mờ xa".

Triển lãm bắt đầu ngày 14/12/2007 đến 14/1/2008 tại Art Vietnam số 7 Nguyễn Khắc Nhu, Hà Nội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá