Trở về Việt Nam với hình ảnh của một thành phố khác

TP - Từng đặt chân lên những công trình bỏ hoang của Hà Nội, nghệ sĩ nhiếp ảnh Mỹ Elizabeth Rush trở lại Hà Nội với 32 bức ảnh (và sách) về Cảnh vật của một thành phố đang tan biến đặc tả về Yangon, Myanmar.

Rời Hà Nội năm 2010, Elizabeth Rush, sinh năm 1984, tới Yangon, Myanmar. Cô may mắn có trong tay danh sách những khu vực của thành phố đang trong diện bị bán đấu giá. Rush tìm tới những nơi dân chúng vẫn đang ở và rục rịch chuyển đi. Cô chụp 2.000 bức ảnh trong vòng 2 năm và phỏng vấn hàng trăm người. Hình ảnh người dân không hề được chỉnh sửa ánh sáng, đều nguyên bản như khi chụp bởi dùng phim. “Dùng phim 34 tấm/cuộn. Đắt nên tôi bấm không nhiều, thường chỉ 1-2 kiểu” – Rush tâm sự nhân lễ khai mạc triển lãm Cảnh vật của một thành phố đang tan biến, ngày 15/4, tại Art Vietnam, 24 Lý Quốc Sư , 

Hà Nội. Rush ra cuốn sách Mất và được(Hanoi: Lost & Found) và cũng có triển lãm đặt ở Hà Nội năm 2014. Về Hà Nội, cô còn có cuốn sách tranh trẻ em, H is for Hanoi (minh họa cùng họa sĩ Nguyễn Nghĩa Cương), một cảm nhận rất riêng về thành phố. 

Với Cảnh vật của một thành phố đang tan biến, Elizabeth Rush đang mang tới một thế giới đầy tính nhân văn từ trong đổ nát và tàn tích của Yangon do chính quá trình phát triển hối hả của loài người mang lại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá