Trống đồng Đông Sơn bước vào thương trường!

TP - Tối 21/3, Trung tâm hội nghị White Palace thật lộng lẫy, sự xuất hiện của GS Trần Văn Khê có sức hút như một ngôi sao tham dự chương trình Huyền thoại Đông Sơn - tôn vinh biểu tượng văn hóa VN hội nhập thế giới qua những sản phẩm thương mại.

Thời trang Thái Tuấn lấy cảm hứng từ trống đồng Đông Sơn
Nhân vật chính- trống đồng Đông Sơn thật không xuất hiện nhưng hoa văn của nó hiện hữu khắp nơi, từ thời trang của Thái Tuấn, Nino Maxx cho tới chiếc bánh Trung thu, đồ trang sức mang hình chim lạc tổ và thần mặt trời...

Vẻ đẹp bên ngoài

Bộ sưu tập áo dài chủ đề Ba miền của thương hiệu thời trang Thái Tuấn tạo hình khá tốt bằng cách điệu: thân trên là áo bà ba, thân dưới là áo dài còn họa tiết trống đồng giữ vai trò kết nối các mảng lắp ghép.

Đơn giản hơn, quần jeans áo thun của Nino Maxx chỉ cần kế thừa hình ảnh quen thuộc như mặt trống, con thuyền có dáng cánh cung, hình người giã gạo, gà và chim công trên mái nhà sàn… in lên ngực áo, vai áo, vạt áo cũng đã đủ giúp các nam thanh nữ tú thời nay có bộ đồ hiện đại, đẹp mắt rồi.

Bộ sản phẩm gốm sứ Minh Long mang tên Cội nguồn trưng bày trong đêm Huyền thoại Đông Sơn khiến nhiều người phải trầm trồ. Gam màu xanh lá, đỏ thẫm, vàng tươi… trên gốm sứ điểm xuyết hoa văn trống đồng thật sang trọng.

Các sản phẩm này có thể trở thành những sứ giả đầu tiên đưa biểu tượng văn hóa VN ra với thị trường quốc tế, nhưng còn phải chinh phục được chính người tiêu dùng trong nước trước đã. Đây là nhiệm vụ khả thi.

Và giá trị tâm hồn

Tuy nhiên, đó mới chỉ là bề nổi. GS Trần Văn Khê phát biểu trong đêm Huyền thoại Đông Sơn: “Trống đồng không chỉ nằm trong dàn nhạc như một vật tiêu khiển mà là vật thiêng, là biểu tượng mang lại may mắn cho con người, thịnh vượng cho xã hội và quyền uy cho người lãnh đạo...”.

Chắc chắn GS Trần Văn Khê cũng như nhà sử học Dương Trung Quốc sẽ có rất nhiều tư liệu hay về trống đồng để kể trong một không gian giao tiếp, trò chuyện trực quan sinh động hơn là lên phát biểu kiểu hội nghị như thế. Các nghệ nhân ngày nay đã đúc thử nghiệm trống đồng và thu được kết quả nhất định, nhưng âm thanh của nó nghe nói vẫn thua độ ngân vang của trống xưa.

Bỗng muốn nghe GS Trần Văn Khê kể chuyện cách người xưa đánh trống đồng như thế nào, thanh âm của nó khác biệt ra sao, nhạc sĩ thời nay có thể sáng tạo trên nền âm ấy như thế nào..., vậy mà chẳng có thời gian cho kiểu giao lưu thiết thực như thế.

Trên sân khấu nào đàn bầu, đàn đá, trống da… thi nhau biểu diễn nhưng nhân vật chính trống đồng thì âm thanh vẫn chỉ im lìm nằm trong bảo tàng!

Đêm Huyền thoại Đông Sơn cùng sự ra mắt sản phẩm của 15 công ty mới chỉ là khởi đầu cho một loạt sự kiện từ nay đến năm 2015 trong chương trình giới thiệu “văn hóa đi trước, sản phẩm theo sau” của một số doanh nghiệp VN.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng