Anne Enright, giải Booker 2007:

Trong góc nhỏ nhà văn luôn là một yêu quái

TP - Anne Enright vừa đoạt giải Booker năm nay (trị giá 50 ngàn bảng Anh) với tiểu thuyết “The Gathering”. Trong cuốn tiểu thuyết thứ tư này của chị, nhân vật chính - người đàn bà 39 tuổi, Veronica Hegarty, tìm ra được gia tộc của mình sau cái chết của cậu em ngỗ nghịch tự tử vì rượu.

Nhà văn đoạt giải thưởng Booker 2007 Anne Enright

Anne Enright trả lời BBC sau khi nhận giải khoảng 4 tiếng đồng hồ.

Chị thấy thế nào sau chiến thắng?

Tôi chẳng biết! Tôi mê đi ngay khi đang lúc nhận giải, tôi thậm chí còn không ôm chồng - chưa kể tôi còn lải nhải những gì nữa đó về giải thưởng. Và hình như tôi khóc.

Điều đó có nghĩa là chị đã không nghĩ tới giải thưởng?

Tôi đã nghĩ tình huống này sẽ xảy ra. Nhưng trong góc nhỏ của một nhà văn luôn là một yêu quái, mà con yêu quái này muốn giành giải thưởng. Tôi đã cố gắng không hình dung đến việc đoạt giải, nhưng mà nghĩ tới việc mình sẽ đoạt giải dễ hơn nhiều. Chúng tôi mường tượng mọi điều cho cuộc sống, cuộc sống của những nhà văn chúng tôi.

Chủ khảo giải Booker nhận xét cuốn “The Gathering” thật lạnh lẽo, ảm đạm và khó chịu. Chị nghĩ gì về điều này?

Lạnh lẽo, trống vắng, ảm đạm! Một cách đánh giá công bằng đấy, nhưng cũng hài hước thật. Và cả đôi chút cứu rỗi nữa. Tôi hi vọng độc giả tìm thấy sự hài lòng khi đọc nó.

Gia đình và bạo lực tình dục dường như là chủ đề quá “thường” của văn học Ireland. Bản thân chị nhận xét ra sao về điều này với tư cách là một nhà văn - tiểu thuyết gia người Ireland?

Chủ đề này thực sự là cả một vấn đề rất lớn trong kí ức của người dân Ireland - song chúng lại không quá to tát trong tiểu thuyết của đất nước này. Nhưng bản thân tôi - một nhà văn Ireland - lại gắn kết mạnh mẽ với truyền thống dân tộc. Tôi còn nhận thức rõ rệt rằng không có nhiều nhà văn nữ Ireland, vì thế khi viết tôi cố gắng biểu đạt điều đó.

Tại sao chị lại nghĩ có quá ít tác giả nữ nhỉ?

Tôi có vô số giả định. Có nhiều đầu sách đã thành công một cách kì lạ để phục vụ những thị hiếu thích đọc sách mà các tác giả là nữ. Vô số thể loại, và chúng làm độc giả hài lòng cũng như khiến họ hạnh phúc. Tôi băn khoăn rằng các tác giả nữ biết cách làm các độc giả thỏa mãn, nhưng họ càng ít làm điều đó, đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều cuốn tiểu thuyết không đáng lo hơn.

Chị có nghĩ rằng điều này cũng đúng ngoài văn học?

Vâng.

Trước đó, số người mua “The Gathering” rất bình thường, nhưng tôi vừa nhìn vào thị trường sách Amazon trên mạng sáng nay, cuốn sách đã đứng thứ tư sách bán chạy. Liệu điều này có đánh giá rằng tên tuổi của chị đã “thăng”?

Tôi vừa đủ hạnh phúc khi cuốn sách của mình nằm trong danh sách, và cũng có nghĩa tên tuổi của tôi đã đủ để mọi người biết đến. Tôi không biết nó sẽ còn tăng đến đâu, chúng ta phải chờ đã!

Chị đã rời bỏ công việc ở truyền hình để theo đuổi nghiệp viết - chị có lời khuyên nào cho những người tập viết muốn “bỏ cách” quãng đường?

Tôi luôn nói rằng bạn phải chuẩn bị một “ván nhảy”. Tôi đã viết truyện ngắn trước khi tôi từ bỏ truyền hình, bởi tôi đã bắt đầu “nhón chân” rồi. Tôi đã có một chốn để đứng. Tôi cũng có một căn hộ riêng, và đó là hai thứ cần thiết. Vâng, đúng vậy, có một sự khởi đầu tốt và đừng nhảy từ vách đá.

Thanh Chi
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá