Trông mong gì ở Nghị định biểu diễn?

TP - Biến tướng nội dung, biểu diễn không phép, vi phạm bản quyền… sẽ được giải quyết nhờ Nghị định này.

Mỹ Dung vẫn còn bị ám ảnh bởi đêm diễn ở Thái Nguyên năm 2006
Mỹ Dung vẫn còn bị ám ảnh bởi đêm diễn ở Thái Nguyên năm 2006

Mỹ Dung vẫn còn bị ám ảnh bởi đêm diễn ở Thái Nguyên năm 2006
Mỹ Dung vẫn còn bị ám ảnh bởi đêm diễn ở Thái Nguyên năm 2006.

Đây là phát biểu đầy kỳ vọng của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh, tại Hội nghị đánh giá 6 năm thực hiện quy chế hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp và tổ chức hoạt động liên hoan, hội thi, hội diễn ngày 29-7 tại Hà Nội.

Nghị định được giao cho Cục Nghệ thuật biểu diễn xây dựng chưa thành hình, trong khi thực tế hoạt động nghệ thuật biểu diễn còn nhiều bức xúc.

Màn biểu diễn bikini biến tướng khiến nhiều người xem khó chịu trong khuôn khổ Lễ hội ẩm thực thế giới tại TP Vũng Tàu ngày 21-7, là ví dụ mới nhất về sai phạm trong tổ chức biểu diễn.

Trong nội dung đăng ký là biểu diễn thời trang bikini và bán vé, nhưng thực tế lại là các màn múa sexy gây phản cảm. Câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan quản lý trong vụ việc được ông Vương Duy Biên, Cục phó Cục Nghệ thuật biểu diễn trả lời: "Việc quản lý đã phân cấp, hoạt động diễn ra trên địa bàn nào thì địa phương đó chịu trách nhiệm. Tuy nhiên đây là những phát sinh, nhiều khi chỉ duyệt chương trình qua giấy phép, tiết mục có thể biến tướng".

Trên thực tế, duyệt chương trình dựa trên văn bản đăng ký để cấp phép biểu diễn khá phổ biến. Nhiều chương trình ca nhạc treo băng rôn có sao lớn, thực tế là người cùng nghệ danh. Sự kiện khán giả Thái Nguyên nhảy lên sân khấu xé phông màn, đánh nghệ sỹ năm 2006 được nhắc tới như vết nhơ của làng giải trí.

Phân cấp quản lý trách nhiệm rõ ràng, duyệt chương trình để cấp phép, nhưng dường như công tác giám sát bị bỏ rơi. Lãnh đạo bộ VHTTDL thẳng thắn thừa nhận yếu kém này. "Muốn thực hiện được đòi hỏi phải nâng ý thức của người thực thi quy chế. Mức độ vi phạm rất khó kiểm soát, chúng tôi chỉ có cách tăng cường, bổ sung vào văn bản chặt chẽ hơn. Vấn đề chính vẫn là ý thức của người tổ chức, nghệ sỹ, công chúng cùng chung giám sát", theo đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn.

Doanh nghiệp tư nhân đăng ký hoạt động biểu diễn nghệ thuật được cấp phép dễ dàng khiến công tác quản lý phức tạp hơn. "Nhiều người đứng đầu các công ty tổ chức biểu diễn không có chút chuyên môn nào, không đủ khả năng thẩm định khi sản xuất các chương trình biểu diễn. Vị phạm chủ yếu rơi vào nhóm này" - NSND Lê Ngọc Cường, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sỹ múa Việt Nam thẳng thắn.

Đẩy lùi hát nhép, vi phạm bản quyền tác giả, nâng cao chất lượng các hội diễn, liên hoan… đều trông cả vào nghị định này?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá