Trọng Tấn: ‘Vợ băn khoăn nhiều khi tôi nghỉ việc’

Nam ca sĩ hàng đầu dòng nhạc đỏ cho biết, bà xã chính là người suy nghĩ nhiều nhất trước quyết định thôi làm giảng viên thanh nhạc của anh.

Trọng Tấn: ‘Vợ băn khoăn nhiều khi tôi nghỉ việc’

Trọng Tấn: ‘Vợ băn khoăn nhiều khi tôi nghỉ việc’

> Trọng Tấn - Anh Thơ và tua diễn Hà Nội
> Trọng Tấn chính thức nhận quyết định thôi việc

Nam ca sĩ hàng đầu dòng nhạc đỏ cho biết, bà xã chính là người suy nghĩ nhiều nhất trước quyết định thôi làm giảng viên thanh nhạc của anh.

Với liveshow
Với liveshow "Tình ta biển bạc đồng xanh", Trọng Tấn muốn khẳng định sự trở lại con đường biểu diễn chuyên sâu.

Trọng Tấn mặc quần bò rách thời trang tới buổi gặp gỡ chia sẻ về liveshow sắp tới với Anh Thơ vào ngày 16/10 tại Cung Văn hóa Hữu nghị, Hà Nội. Khác với sự kín tiếng khi mới nộp đơn xin nghỉ việc, anh khá thoải mái chia sẻ về lựa chọn cá nhân. Trong khi đó, vợ Trọng Tấn lặng lẽ ngồi gần, thi thoảng cầm điện thoại ghi lại những hình ảnh của chồng.

Là ca sĩ hàng đầu dòng nhạc đỏ nhưng lần đầu có một liveshow riêng, cảm xúc của anh thế nào?

Tôi đang dồn tất cả sức lực, thời gian cho đêm nhạc "Tình ta biển bạc đồng xanh" cùng Anh Thơ. Đây là hoạt động âm nhạc lớn đầu tiên của tôi. Trước đây tôi từng tham gia Con đường âm nhạc nhưng đó là một chương trình truyền hình, có format cố định, sự xuất hiện của tôi mang tính chất đại diện cho lớp trẻ.

Với đêm nhạc riêng, tôi được tự lên ý tưởng, khung bài hát… Hoạt động của một ca sĩ được nhìn nhận thông qua các cuộc biểu diễn nhưng để lại dấu ấn nhất là những chương trình riêng. Đây là sự kiện quan trọng nên tôi muốn không chỉ biểu diễn mà còn được ghi lại để phát hành DVD. Đây cũng là cách mà các nghệ sĩ thế giới lựa chọn.

Tôi có ý định làm liveshow từ đầu năm, đặt địa điểm ở Cung Hữu nghị Hà Nội và làm việc với ban nhạc Thanh Phương từ hai tháng trước chứ không phải nhân sự kiện rùm beng vừa rồi, công chúng đang chú ý thì mình tranh thủ làm show (cười).

Chương trình này anh kết hợp cùng Anh Thơ. Vì sao có sự lựa chọn này?

Tôi và Anh Thơ cùng tuổi, cùng quê, dạy chung trường, cùng tham gia nhiều chương trình, đã có người này mời người kia trong đĩa của nhau. Sự phản hồi của công chúng với những tác phẩm song ca của Trọng Tấn - Anh Thơ như Tình ta biển bạc đồng xanh, Người đi xây hồ Kẻ Gỗ... đều rất tốt. Trong chương trình lớn lần đầu tổ chức, hai người đã quen thuộc, ăn ý với nhau, được khán giả yêu mến kết hợp là an toàn hơn cả.

Thơ là người kỹ thuật tốt, tôi và Thơ hợp nhau ở cung quãng, cỡ giọng nên không e ngại người này phải nhường người kia trên sân khấu. Mỗi ca sĩ có một nét riêng nhưng tôi tin khán giả sẽ cổ vũ chung chứ không ưu ái ai hơn.

Hợp thành đôi tình nhân đẹp trên sân khấu, có khi nào cảm xúc từ bài hát khiến anh cảm thấy xao xuyến với người bạn diễn?

Tôi có thể khẳng định Anh Thơ và Trọng Tấn đúng là hai người bạn, vô cùng trong sáng. Thơ với vợ tôi rất thân, hai gia đình cũng thường xuyên qua lại. Tôi và Thơ nhiều lúc bỗ bã với nhau còn xưng “tao - mày”. Nếu có điều gì chung giữa chúng tôi thì đó là âm nhạc.

Gia đình hạnh phúc của Trọng Tấn
Gia đình hạnh phúc của Trọng Tấn.

Thân nhau như vậy, khi quyết định rời khỏi Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, anh tâm sự gì với người bạn của mình?

Đây là quyết định riêng, tôi không chia sẻ trước với Anh Thơ. Tuy nhiên, Thơ không cảm thấy quá bất ngờ. Thơ cũng nói với báo chí là tiếc vì tôi đang dạy tốt ở Học viện. Trước đó một năm, tôi và Thơ cùng bỏ show tại Lào, cùng chịu án phạt với nhau. Mọi người nghi ngờ vì án phạt này mà tôi rời khỏi trường. Thực ra đây chỉ là sự trùng hợp về thời gian.

Thầy Trung Kiên cũng đã nói tôi định nghỉ việc từ cách đây hai năm. Tôi vừa là giảng viên, vừa là ca sĩ tự do. Việc sắp xếp công việc bên ngoài đôi khi sẽ trùng với chuyện của trường, của Bộ thành ra sớm muộn cũng sẽ tạo thành vết cắt nghề nghiệp. Để không ảnh hưởng cho công việc chung, tôi nên tự do.

Một lãnh đạo Học viện cho biết, anh có thể lên vị trí Trưởng khoa Thanh nhạc nếu ở lại trường và hoàn thành luận án Tiến sĩ. Anh cảm thấy thế nào khi biết được điều này?

Tôi biết tập thể rất yêu thương mình nhưng tôi nghĩ, nếu tôi không làm tốt cho mọi người thì nên rút lui. Tôi không phải người có tham vọng công danh. Tôi tham vọng cho nghệ thuật nhiều hơn.

Không phải tôi không cố gắng để có vị trí mà vì tôi nghĩ nếu có vị trí mình có làm tốt được không? Với một người như tôi thì phải hy sinh một trong hai việc, làm hai việc đều hời hợt thì không phải tính của tôi. Mọi người yêu mến tôi bởi tôi đến với mọi người bằng âm nhạc và một nghệ sĩ không thể không làm tốt điều đó.

Nhiều người như NSND Trung Kiên, Hồ Hoài Anh, Lê Minh Sơn… không tán đồng quyết định của anh. Anh thấy sao?

Tôi thấy bình thường. Mỗi người có những góc nhìn khác nhau. Giống như bạn mặc một bộ quần áo, người này khen, người kia chê, quan trọng là bạn cảm giác thế nào. Việc quyết định cho cuộc đời mình thì mình phải xác định, gặm nhấm và tận hưởng nó.

Gánh nặng gia đình chiếm bao nhiêu phần trăm sức nặng trong quyết định của anh? Có thông tin rằng một ngày chạy show của Trọng Tấn có thu nhập ngang một năm lương bổng.

Tôi không bị áp lực quá nhiều về chuyện cơm áo gạo tiền. Nguyên nhân chính là từ cá tính và lòng tự trọng. Nếu tôi thôi việc ở trường sẽ có những người đảm nhận việc dạy thay tôi.

Với việc quản lý, những người có tham vọng và thời gian sẽ làm tốt hơn tôi nhiều. Đến khi 50 - 55 tuổi, tôi quay lại giảng dạy cũng chưa muộn. Lúc đó, tôi sẽ có thời gian toàn tâm toàn ý cho giáo dục.

Có câu "Thầy đồ già con hát trẻ" - tôi còn trẻ, tôi nên đi hát đã. Tôi vẫn tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh của mình. Tôi dặn các học sinh, nếu cần gì cứ chia sẻ với tôi.

Thời gian trống, tôi sẵn sàng giúp các em ở nhà. Vẫn có những cậu học sinh qua lại nhờ tôi giúp thêm về chuyên môn. Các em không hẫng hụt và đều tôn trọng quyết định của thầy.

Vợ anh nói sao về quyết định này?

Vợ tôi cũng là giảng viên nên rất băn khoăn về việc tôi dừng công tác. Khi tôi phân tích, cô ấy hiểu việc nghỉ dạy sẽ tốt hơn cho sự nghiệp ca hát của tôi - đó là sự cống hiến tốt hơn cho công chúng. Ít ai biết, tôi và bà xã có tình cảm từ hồi cấp ba.

Tôi học trên cô ấy một lớp, cả hai đều là mối tình đầu. Để đợi tôi tốt nghiệp Học viện, cô ấy đã kịp nhận hai bằng đại học. Trong khi tôi bận rộn công việc, cô ấy đã quán xuyến gia đình, chăm sóc cho hai con nhỏ. Hơn ai hết, cô ấy hiểu và tôn trọng mọi quyết định của tôi.

Tôi hy vọng bài phỏng vấn này đóng lại câu chuyện Trọng Tấn nghỉ việc ở Học viện vì tôi cũng đã nhận được quyết định chấp thuận của trường rồi. Người nghệ sĩ quan trọng là cống hiến cho nghệ thuật còn những góc riêng tư nên giữ làm khoảng trời riêng.

Theo Ngọc Trần
VnExpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá