Trung Quốc đứng thứ 3 thế giới về sản xuất phim

(TPO) Đó là lời khẳng định của ông Zhang Pimin - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà nước về Điện ảnh, Phát thanh và Truyền hình Trung Quốc. Hai nước đứng đầu là Mỹ và Ấn Độ.

Tại Hội nghị hàng năm về thị trường phim Trung Quốc được tổ chức sáng nay (24/4) tại Hangzhou - Trung tâm của tỉnh Zhejiang, phía Đông Trung Quốc, ông Zhang Pimin khẳng định, điện ảnh Trung Quốc đã lập một kỷ lục.

Riêng trong năm 2004, nước này sản xuất 212 phim. Thu nhập của các điểm bán vé trên toàn quốc tương đương 180 triệu USD. Đặc biệt, phim do Trung Quốc sản xuất đã “kiếm” được khoảng 433 triệu USD khi được công chiếu tại các rạp ở nước ngoài và trên kênh điện ảnh của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc.

“Nhưng dù vậy, nhiều vấn đề vẫn tồn tại trong ngành công nghiệp phim của Trung Quốc. - Ông Zhang Pimin nói - Chẳng hạn như, chúng ta còn quá ít phim xuất sắc...”.

Trong số 212 phim trong năm 2004, chỉ có 3 phim được đánh giá thực sự thành công sau khi ra mắt. Những bộ phim như Thập diện mai phục, Đại náo võ lâmThế giới không có trộm cắp không chỉ gây được sự chú ý đặc biệt của người xem, mà còn góp khoảng 60% tổng doanh thu trong năm của ngành công nghiệp phim Trung Quốc.

Chính vì vậy, Trung Quốc sẽ xây dựng nhiều rạp chiếu phim hơn nữa để đáp ứng nhu cầu của người dân đang ngày một tăng. Trong năm nay, Trung Quốc dự kiến mở thêm 8 rạp chiếu phim mới ở các tỉnh Shenzhen, Nanchang, Changsha, Zhengzhou và Chongqing.

Hiện nay, 1,3 tỷ dân của Trung Quốc phải chung 1.200 rạp chiếu phim với khoảng 2.500 phòng chiếu. Trong khi đó, 200 nghìn người dân Mỹ có đến 36.000 phòng chiếu.

Trung Quốc còn có kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng những rạp chiếu phim lớn đã xuống cấp sau thời gian dài sử dụng. Chúng sẽ được nâng cấp thành những rạp chiếu phim đa chức năng, hiện đại.

“Những năm gần đây, việc xây dựng những rạp chiếu phim đa chức năng ở Bắc Kinh và Thượng Hải đã mang lại lợi nhuận cao. Số tiền bán vé thu được ở những rạp này chiếm khoảng 80% tổng thu nhập của các rạp chiếu phim trên toàn quốc” - Ông Zhang cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá