Trung Quốc: Giới trẻ dẫn đầu danh sách nhà văn triệu phú

TPO - Chàng trai 24 tuổi Quách Kính Minh hiện dẫn đầu danh sách thu nhập hằng năm của các nhà văn Trung Quốc với 11 triệu nhân dân tệ (1,48 triệu USD) tiền bản quyền tác phẩm.

Quách Kính Minh – Tác giả trẻ đứng đầu danh sách nhà văn triệu phú ở Trung Quốc.

Tiểu thuyết mới nhất của anh, The River of Sorrow “nóng” trên các giá sách hồi tháng Tư và đã bán được hơn 1 triệu bản trong 2 tuần đầu ra mắt.

Theo sau Quách Kính Minh là Giáo sư Vu Đan trường ĐH Bắc Kinh. GS Vu Đan bắt đầu gây chú ý từ khi tham gia The Analects của Confucius trên TV, sau đó phát hành cuốn sách gồm các bài diễn thuyết của cô. Tổng số tiền cô kiếm được là 10,6 triệu nhân dân tệ.

Dị Trung Thiên - Giáo sư trường ĐH Xiamen, đứng thứ ba với 6,8 triệu nhân dân tệ.

Dư Thu Vũ - Học giả nổi tiếng nhất Trung Quốc hiện nay - đứng ở vị trí thứ 10 với thu nhập 4,3 triệu nhân dân tệ.

21 vị trí còn lại dành cho các nhà văn kỳ cựu và tác giả mới, gồm có: Vương Sóc (thứ 6 với 5 triệu nhân dân tệ), Hàn Hàn (thứ 13 với 3,8 triệu nhân dân tệ), Hải Nham (thứ 17 với 3,5 triệu nhân dân tệ) và nhà văn mạng Trương Mục Dã (thứ 19 với 2,8 triệu nhân dân tệ), tác giả của tiểu thuyết online nổi tiếng Ghost blows out the light (tạm dịch là Ma thổi đèn).

Nhà phê bình văn học nổi tiếng Hà Tam Pha gắn sự thành công về mặt thương mại của các tác giả trẻ với kinh nghiệm cuộc sống hơn là nghệ thuật sáng tác của họ. Ông cho rằng tuổi trẻ giúp họ tạo ra sự cộng hưởng với độc giả trẻ tuổi thông qua các cuốn sách.

Danh sách công bố hàng năm dựa vào phỏng vấn tại các hiệu sách và nhà xuất bản lớn thường gây ra cuộc tranh luận sôi nổi giữa nhà văn và độc giả.

Lan Dung
Theo Chinadaily

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá