Trung Quốc: Khai trương 'phố xe duyên' đầu tiên

TP - Đầu tháng 5 vừa qua, tại thành phố Vũ Xương, tỉnh Hồ Bắc, phố gặp gỡ xe duyên đầu tiên ở Trung Quốc đã chính thức khai trương.

Khách hàng đang thăm khu vực đặt thẻ tìm chồng
Thực ra đây là một trung tâm xe duyên lớn do chính quyền khu Hồng Sơn, chi nhánh Vũ Hán của Công ty văn hoá Tân Bác Diệu Bắc Kinh, Công đoàn tỉnh Hồ Bắc và Sở Dân chính tỉnh cùng phối hợp lập ra.

Ông Phùng Dũng, Tổng giám đốc Tân Bác Diệu chi nhánh Vũ Hán, người đề ra ý tưởng lập con phố này nói, đây là phố xe duyên đầu tiên của cả nước, hoạt động mang tính công ích.

Sau khi khai trương, dọc phố có khoảng 80 cửa hàng mở cửa, treo hơn 300 “Thẻ tương thân” trên có những tư liệu về người đang muốn tìm bạn đời. 

Người ta hy vọng con phố xe duyên này sẽ kéo theo sự thành công của các ngành kinh doanh khác như quần áo, đồ trang sức…

Ông Phùng Dũng cho biết, tháng 6 này sẽ có thêm một phố xe duyên khác mở cửa tại Hán Khẩu và trong năm nay sẽ có từ 5 đến 10 phố xe duyên xuất hiện tại Vũ Hán.

Vậy quá trình gặp gỡ (tương thân) sẽ gồm những khâu nào, liệu có an toàn không? Có thu phí không? Đó là 3 vấn đề mà những người tìm đến đây quan tâm nhất.

Ông Phùng Dũng nói, những ai có nhu cầu gặp gỡ phải mang Chứng minh thư, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận độc thân đến văn phòng đăng ký và nộp 300 tệ để lấy một “Thẻ tương thân” rồi viết những thông tin về mình lên thẻ.

Thẻ này sẽ được phát kèm một chiếc hòm có khóa và chủ thẻ được giữ chìa. Những người thích chủ thẻ sẽ bỏ danh thiếp hoặc giấy ghi thông tin cá nhân vào hòm, chủ hòm sau khi mở nếu thích người nào thì chủ động liên hệ để gặp gỡ.

Về vấn đề an toàn, Phùng Dũng nói, văn phòng tương thân trước hết sẽ kiểm tra tư liệu về người đăng ký cùng 300 tệ đặt cọc, sau khi xác minh được thông tin là chuẩn xác và việc gặp gỡ được tiến hành thuận lợi thì số tiền này sẽ được hoàn lại sau 6 tháng.

Sử dụng hình thức thẻ và danh thiếp tương thân thì chủ thẻ sẽ tránh được những sự quấy rối của các văn phòng môi giới và những kẻ xấu, tỷ lệ thành công lại cao. Về lệ phí, ngoài tiền đặt cọc, cả hai bên chủ thẻ và chủ danh thiếp đều không phải nộp bất cứ khoản tiền nào.

Phần lớn trong số 150 người nhận thẻ buổi đầu tiên, đều là những thanh niên nam nữ khoảng 30 tuổi, chủ yếu là ba thành phần: giảng viên đại học, nhân viên kỹ thuật cao và công chức, phụ nữ chiếm tuyệt đại đa số.

Mỗi tháng một lần tại đây sẽ tổ chức các buổi tương thân theo chủ đề nghề nghiệp. Ví dụ, ngày 9/6 tổ chức Hội tương thân của những người làm nghề tài chính, tiền tệ; ngày 1/7 tổ chức Hội hôn nhân của các công chức; ngày 1/8 tổ chức Hội tương thân cho các sĩ quan… 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá