Sự kiện: Harry Portter

Trung Quốc: Một nhà văn bị nghi đạo Harry Potter

TP - Nữ văn sĩ người Anh JK Rowling cho biết sẽ đâm đơn kiện nhà văn Chu Nghệ Văn vì ăn cắp chi tiết tác phẩm Harry Potter của bà.

>> Tác giả 'Harry Potter' bị cáo buộc đạo văn

JK Rowling dọa kiện Chu Nghệ Văn đạo văn của bà

Loạt truyện Harry Potter được dịch ra khoảng 70 thứ tiếng, có mặt tại hơn 200 quốc gia trong đó có Việt Nam. Theo JK Rowling, Chu sử dụng 18 chi tiết giống hệt tác phẩm Harry Potter.

Luật sư của bà cho biết: “Chúng tôi đang tiến hành thu thập thêm chứng cứ để đưa vụ việc ra tòa. Mỗi năm, thân chủ của tôi thất thu hàng triệu bảng Anh do việc Harry Potter bị in lậu, Tác phẩm dịch ở Trung Quốc không bị in lậu, nhưng không thể chấp nhận việc trắng trợn sử dụng các tình tiết trong truyện”.

Báo Dương Tử buổi tối tiến hành điều tra vụ việc và cho biết, tác phẩm của Chu Nghệ Văn mang tên Tiểu vương tử mạo hiểm được khá nhiều bạn đọc nhí yêu thích.

Nhân vật chính Bao Tiểu Long được coi như Harry Potter của Trung Quốc! Báo này còn cho biết, không ít giáo viên và phụ huynh cho rằng Tiểu vương tử mạo hiểm đáng được coi là một trong những truyện thiếu nhi hay nhất Trung Quốc.

Tác giả Chu Nghệ Văn chưa lên tiếng về vụ việc. Ông Thẩm – đại diện nhà xuất bản nói: “Theo lịch trình, 28/6 truyện  mới ra mắt. Không hiểu bà JK Rowling lấy đâu ra thông tin về truyện ăn cắp tình tiết truyện. Có thể là đọc từ 100.000 bản in thử mà chúng tôi phát cho các trường học. Chúng tôi tin tác giả Chu không phải kẻ trộm. Về việc có thông tin kiện tụng, chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ”.

Ông Thẩm không bình luận việc không ít bạn đọc cũng cảm thấy nét tương đồng giữa Harry Potter và Tiểu vương tử mạo hiểm: Cùng thể loại viễn tưởng, nhân vật chính có phép mầu, có thú nuôi v.v.

Nguồn tin từ báo Dương Tử buổi tối, nếu JK Rowling thắng kiện, Chu Nghệ Văn và nhà xuất bản có thể phải bồi thường 1 triệu bảng Anh.

Vụ việc được đưa lên Làn sóng mới - trang báo mạng uy tín. Nhiều bạn đọc bày tỏ phẫn nộ, lời lẽ gay gắt. Một bạn đọc viết: “Thật buồn khi người ta còn chưa quên vụ sữa melamine, giờ lại ăn cắp tình tiết truyện. Trung Quốc cũng nổi tiếng nhiều hàng nhái. Chẳng biết bao giờ hình ảnh đất nước mới tốt đẹp lên nếu cứ tiếp diễn tình trạng này”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá