Trung Quốc: Tổ chức lễ hội tình yêu

TPO- Lễ hội Qixi được tổ chức vào ngày 7/7 âm lịch hằng năm dựa vào tích truyện Ngưu Lang - Chức Nữ. Rất nhiều người Trung Quốc đã tổ chức lễ hội Qixi như lễ hội của tình yêu.

Các bạn trẻ đang tham gia "cuộc thi hôn" ở chân núi Haying

Rất nhiều người đã tham gia lễ hội mai mối ở Sân vận động Wuhan ( Trung Quốc)
Giá hoa hồng ở Thượng Hải ngày hôm qua cũng đã tăng vọt. Ông Yang làm việc trong một cửa hàng hoa tại Thượng Hải cho biết: “Thông thường, một bông hoa hồng đỏ được bán với giá 4 tệ (khoảng 8 VNĐ), nhưng hôm qua, chúng tôi bán với giá hơn 10 tệ, chúng tôi cũng đã nâng giá dịch vụ chuyển hoa cho người nhận.”

Anh Li Shaoguang, hôm qua đã phải xếp hàng để chờ đăng ký kết hôn, nói: “ Hôm nay là ngày đặc biệt với tôi. Tôi rất coi trọng lòng chung thủy trong tình yêu truyền thống, và tin rằng lễ hội Qixi là ngày lễ Valentine của riêng chúng tôi.”

Qixi không chỉ là lễ hội của riêng người Hán, mà rất nhiều dân tộc trên đất nước Trung Quốc cũng tổ chức lễ hội này.

Các đôi vợ chồng đang trồng cây trên sa mạc trong một đám cưới tập thể ở Yinchuan

Tại công viên Shuimogou, rất nhiều nam nữ thanh niên người dân tộc thiểu số đã tham gia lễ hội mai mối. Cô Han Juan nói: “ Mặc dù, câu truyện về lễ hội Qixi rất xa lạ với chúng tôi, nhưng sự chân thành và  trách nhiệm trong tình yêu luôn được mọi dân tộc mong muốn.”

Có rất nhiều các bạn trẻ đã tổ chức lễ hội theo các cách riêng khác nhau. Ren Yun, sống ở vùng Tây Nam Trung Quốc, đã ghi lại tất cả các tin nhắn mà cô và bạn trai đã gửi cho nhau vào một cuốn sổ được trang trí với dải ruy băng hồng.

Ông Li Wanhe, ở Hohhot, đã trao nhẫn cho vợ, bà Chen Linfeng trong lễ hội

Tuy nhiên, tại nhiều nơi ở Trung Quốc, lễ hội vẫn được tổ chức theo cách thức truyền thống. Ở tỉnh Quảng Đông, các cô gái đã chuẩn bị những món quà làm bằng tay và trồng đậu vào những hộp nhỏ trước ngày diễn ra lễ hội. Vào đúng buổi tối của ngày lễ, họ sẽ cầu nguyện bảy lần đề chào đón Chức Nữ.

Tại tỉnh Fuijan, các cô gái đã nấu đậu và chia cho hàng xóm. Các cô gái thường chuẩn bị hoa quả thắp hương cầu xin Chức Nữ cho họ được khéo tay.

Các bạn trẻ với trang phục truyền thống trong buổi lễ đám cưới tập thể ở Heshun

Nhiều người cho rằng lễ hội Qixi nên được tổ chức như ngày lễ Valentine của Trung Quốc. Tuy nhiên, các chuyên gia lại cho rằng: “Lế hội truyền thống Qixi không nên bắt chước theo phương Tây. Qixi không chỉ đơn thuần là lễ hội của tình cảm lứa đôi mà còn là lễ hội của gia đình vững chãi và sự khéo tay của các cô gái.”

Minh Ngọc
Theo Chinadaily

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá