Trưởng BTC nói về HCV trao cho người chưa từng chụp

TP - Hôm qua, 15/5, họa sĩ Đặng Mậu Tựu, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan ảnh Nghệ thuật khu vực Bắc Trung Bộ năm 2013, lần đầu tiên phát biểu với báo chí xung quanh sự cố hy hữu về tấm huy chương vàng (HCV) nhiếp ảnh trao cho người chưa từng chụp.

Trưởng BTC nói về HCV trao cho người chưa từng chụp

> HCV nhiếp ảnh cho người… chưa từng chụp
> Khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc lần thứ 26

Ông Đặng Mậu Tựu chia sẻ: Đây là một điều rất đáng buồn, lần đầu tiên xảy ra tại TT-Huế, trong một hoạt động nghệ thuật mang tầm khu vực, do một đơn vị trung ương tổ chức. Ban tổ chức khó lòng phát hiện gian dối, nếu tác giả thiếu trung thực.

Theo ông Đặng Mậu Tựu cả ông Nguyễn Hữu Hài (người cho ảnh) và ông Đỗ Văn Tri (người nhận tác phẩm gửi dự liên hoan) đều hành xử sai, phạm luật chơi. “Đây là lòng tự trọng của người nghệ sĩ. Ông Hài cho ông Tri mang ảnh đi dự liên hoan dù để chơi cho vui cũng là điều khó chấp nhận. Đằng này, khi biết tác phẩm lọt sâu vào liên hoan, cả hai lại im lặng làm ngơ, không tự giác đề nghị BTC cho rút lui. Đây là lỗi lớn của ông Hài và ông Tri gây tai tiếng, ảnh hưởng uy tín cuộc liên hoan đã có bề dày 20 năm và cho cả địa phương đăng cai”.

Trong vai trò Trưởng BTC Liên hoan, và là Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh, sáng 15/5, ông Tựu đã chỉ đạo sớm hoàn tất hồ sơ xử lý vụ việc căn cứ theo thể lệ liên hoan và điều lệ Hội. Dự kiến, kết quả xử lý kỷ luật hội viên sẽ có trong tuần tới.

“Riêng về vấn đề tranh chấp quyền tác giả, quyền sở hữu bức ảnh giữa hai anh Nguyễn Xuân Hữu Tâm và Nguyễn Hữu Hài, vai trò của Hội chỉ mang tính chất hòa giải. Cả hai anh nên ngồi lại và tự xử với nhau, Hội không thể can thiệp vào chuyện này”, ông Tựu nói.

Liên quan quyền tác giả, quyền sở hữu tác phẩm giữa hai ông Nguyễn Xuân Hữu Tâm và Nguyễn Hữu Hài, Luật sư Lê Thị Trà My (Đoàn Luật sư tỉnh TT-Huế) cho biết, đây là tác phẩm được sáng tạo ra bởi tác giả bấm máy và người in ra ảnh, đặt tên cho tác phẩm, là đồng tác giả của tác phẩm.

Còn người đem tấm ảnh đi đăng ký dự thi, chứng minh được họ là đồng tác giả, thì có quyền tác giả đối với tác phẩm mà mình cùng sáng tạo ra tác phẩm đó.

“Giữa họ có tranh chấp quyền tác giả của tác phẩm, còn tôi chỉ nêu quan điểm tác giả theo quy định của pháp luật, thẩm quyền xét giải quyết tranh chấp quyền tác giả là do TAND khi có đơn khởi kiện”, bà My cho biết.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá