Trương Nghệ Mưu bị phạt hàng nghìn tỉ đồng vì nhiều con

Đạo diễn hàng đầu Trung Quốc - Trương Nghệ Mưu - đang phải đối mặt án phạt lên tới một tỉ nhân dân tệ (hơn 3.464 tỉ đồng) sau khi ông chính thức bị kiện ra tòa vì tội vi phạm chính sách một con của nhà nước Trung Quốc.

Trương Nghệ Mưu bị phạt hàng nghìn tỉ đồng vì nhiều con

> Trương Nghệ Mưu: Từ người hùng thành tội đồ
> Trương Nghệ Mưu có thể bị phạt 26 triệu USD

Vụ việc này hiện đang được truyền thông và dư luận Trung Quốc rất quan tâm bởi nó làm dấy lên những tranh cãi mới xung quanh chính sách kế hoạch hóa gia đình của Trung Quốc.

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu
Đạo diễn Trương Nghệ Mưu.

Một nhóm các luật sư Trung Quốc đã đưa vụ việc ra tòa, hiện tại, tòa án thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô đang thụ lý vụ việc. Vô Tích là quê nhà của vợ đạo diễn Trương Nghệ Mưu.

Luật sư Guo Chengxi, một trong những người đứng ra khởi kiện đạo diễn Trương Nghệ Mưu cho biết khoản tiền phạt một tỉ nhân dân tệ ở trên không chỉ gồm tiền nộp phạt cho nhà nước tính theo số con sinh vượt kế hoạch mà còn là hình phạt đánh vào kinh tế, mang nặng tính răn đe đối với một nhân vật nổi tiếng trong xã hội.

Lý do khiến nhóm luật sư này đưa vụ việc ra tòa là bởi “hiện tại, ở Trung Quốc, hiện tượng người giàu sinh con vượt kế hoạch xảy ra khá phổ biến bởi họ có thừa khả năng nộp phạt. Trương Nghệ Mưu được coi là một trường hợp điển hình”.

Tuy vậy, quyết định có chính thức đưa vụ việc ra xét xử hay không hoàn toàn nằm ở phía tòa án. Tòa án thành phố Vô Tích có thể bãi nại và đem áp dụng án phạt thông thường đối với đạo diễn Trương Nghệ Mưu giống như những người bình thường khác.

Trương Nghệ Mưu bị phạt hàng nghìn tỉ đồng vì nhiều con - ảnh 2

Đạo diễn Trương phạm luật nhưng dư luận Trung Quốc không phản ứng mạnh đối với ông. Thay vào đó, chính sách một con lại bị chỉ trích nhiều hơn.

Nằm trong tâm bão dư luận, đạo diễn Trương đã chính thức đưa ra lời xin lỗi hồi tuần trước vì đã vi phạm chính sách một con. Theo đó, ông cho biết mình đã có hai con trai và một con gái với người vợ hiện tại, tức là người vợ thứ hai của ông. Trước đây, đạo diễn Trương Nghệ Mưu đã từng có một người con gái với người vợ đầu tiên.

Chính sách một con ở Trung Quốc được coi là biện pháp triệt để giúp kiểm soát dân số, là chiếc chìa khóa dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của đất nước này trong thời gian qua.

Trương Nghệ Mưu bị phạt hàng nghìn tỉ đồng vì nhiều con - ảnh 3

Tuy vậy, người dân Trung Quốc đang ngày càng phản đối chính sách này. Các chuyên gia về nhân khẩu học cũng cảnh báo rằng chính sách một con về lâu dài sẽ dẫn đến việc giảm nhóm dân cư trong độ tuổi lao động, tăng nhóm dân số già và dẫn tới nguy cơ thiếu lao động tại Trung Quốc trong hai thập kỷ tới.

Theo Bích Ngọc
Dân trí/Channel News Asia

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng