Trương Nghệ Mưu bị tranh suất dự Oscar

TP - “Hoàng Kim Giáp” của Trương Nghệ Mưu và “Dạ Yến” của Phùng Tiểu Cương đều lùi thời gian công chiếu để cạnh tranh suất tham gia giải Oscar dành cho phim nước ngoài.

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu
Vốn dĩ chuyện tham gia Oscar của “Dạ Yến” là 10 phần chắc 9, việc “Hoàng Kim Giáp” đột ngột xen vào làm cho tình hình trở nên phức tạp.

Đứng sau Trương Nghệ Mưu và Phùng Tiểu Cương là hai Cty trù tính sách lược, ngầm cạnh tranh quyết liệt. Trương Vĩ Bình, Tổng Giám đốc Cty Tân Họa Diện (Hoàng Kim Giáp) và Từ Lập, Phó Tổng giám đốc Cty Hoa Nghị (Dạ Yến) có thái độ và biện pháp khác nhau.

Theo Trương Vĩ Bình, Hoàng Kim Giáp khi mới khởi quay đã tính chuyện dự Oscar: “Trước khi mở máy quay chúng tôi đã bàn việc này, ngay khâu tuyển diễn viên cũng nhằm mục tiêu Oscar”.

Mặc dù vậy, từ lúc khởi quay tháng 2 cho đến giữa tháng 5, đoàn làm phim  không hề tiết lộ dự định này. Cho tới trước ngày đóng máy mới đột ngột tuyên bố, đồng thời gấp rút nộp đơn cho Cục Điện ảnh.

Ngược lại,  Dạ Yến bộc lộ “dã tâm” từ đầu. Thành phần làm phim gồm những gương mặt nổi tiếng: Viên Hòa Bình, Diệp Cẩm Thiêm, Đàm Chất... Vai nữ chính là Chương Tử Di. “Oscar là thử nghiệm đầu tiên của chúng tôi”.

Theo nguyên tắc, phim muốn dự Oscar đều phải báo cáo Cục Điện ảnh. Hội đồng thẩm định sẽ chọn 1 phim xuất sắc nhất gửi tham dự. Dạ Yến tuyên bố từ rất sớm, nhưng tới nay chưa đăng ký, còn Hoàng Kim Giáp đã âm thầm nộp đơn.

Công việc hậu kỳ của "Dạ Yến" đang giai đoạn cuối, còn "Hoàng Kim Giáp" nhanh nhất cũng phải trung tuần tháng 9. Vì sao đối thủ gấp rút gửi đơn mà vẫn không hề lo lắng?

Trương Vĩ Bình nói qua loa: “Tham gia Oscar là việc chúng tôi quyết từ lâu, phim quay xong rồi, đương nhiên có thể gửi đơn”. Từ Lập lại nói: “Chỉ cần đăng ký trước kỳ hạn thì sẽ không có vấn đề gì, tôi tin Hội đồng thẩm định không chỉ căn cứ chuyện nộp đơn sớm hay muộn”.

Nói về ưu thế của "Hoàng Kim Giáp", Trương Vĩ Bình đưa ra 2 lý do. Từ kịch bản cho tới diễn viên đều nhằm Oscar, diễn viên chính là Châu Nhuận Phát và Củng Lợi, đạo diễn Trương Nghệ Mưu 3 lần đề cử Oscar phim nước ngoài hay nhất, được thành viên Hội nghệ thuật điện ảnh Mỹ quen mặt. Hơn nữa, việc phát hành do Cty Sony tại Bắc Mỹ tiến hành.

Từ Lập không tiện nói tới ưu thế của "Dạ Yến", song khéo léo cho biết, tính nghệ thuật của phim sẽ là nhân tố quyết thắng.

Được hỏi "Dạ Yến" nghệ thuật hay thương mại, ông nói: “Từ qui mô đầu tư và sản xuất là phim thương mại, nhưng xem rồi, khán giả sẽ quyết định công bằng nhất. Chúng tôi không đánh nhau vỡ đầu để cạnh tranh, chỉ hy vọng khán giả nước ngoài biết đến phim của mình”. 

Màu sắc trong “Hoàng Kim Giáp” của Trương Nghệ Mưu là màu vàng sặc sỡ - khác màu sắc trong “Anh hùng” nhưng cũng đem lại hiệu quả đặc biệt về thị giác.

Trương Nghệ Mưu nói: “Đây là bộ phim thương mại thứ ba của tôi, tiếp thu kinh nghiệm của hai phim trước.Từ kịch bản, diễn viên, quay phim đều hết sức kỹ lưỡng, việc làm phim hết sức thuận lợi vượt quá sự mong đợi. Phim quay xong nửa tháng trước, điều này mang đến cơ hội tham gia giải Oscar. Chúng tôi đăng ký tham gia giải Oscar với hy vọng những vận động viên có thực lực tham gia cuộc thi này”.

Văn Việt
xinhuanet.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá