Trương Nghệ Mưu có thể bị phạt 26 triệu USD

TP - Hôm 9/5, báo chí Trung Quốc đưa tin, các nhà chức trách đang điều tra về nhiều sai phạm của đạo diễn Trương Nghệ Mưu liên quan chính sách kế hoạch hóa gia đình ở nước này. Nếu có tới 7 con (với 4 phụ nữ), ông sẽ bị phạt tới 26 triệu USD.

Trương Nghệ Mưu có thể bị phạt 26 triệu USD

> Lộ ảnh gia đình đạo diễn Trương Nghệ Mưu

> Đạo diễn Trương Nghệ Mưu tái hôn?

Theo China Daily, Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô khẳng định đã mở cuộc điều tra, sẽ sớm báo kết quả.

Theo đó, đạo diễn Cao lương đỏ có thể có 7 người con với 4 phụ nữ, trong đó hai người vợ có kết hôn chính thức. Vô Tích là thành phố quê hương của người vợ thứ hai của Trương Nghệ Mưu - nữ diễn viên Chen Ting. Nữ diễn viên nổi tiếng Củng Lợi từng được xem là bạn gái của đạo diễn họ Trương.

Một cư dân ở quận Nanchang nói: “Nhiều người biết Trương Nghệ Mưu có 3 con với Chen Ting tại Vô Tích. Con của họ được gửi đến một trường mẫu giáo tư đắt đỏ ở đây”. Đó là nhờ báo chí gần đây đăng tải bức ảnh Chen Ting cùng ba con của đạo diễn họ Trương.

Theo tờ báo này, nếu thông tin được xác nhận, đạo diễn Trương Nghệ Mưu có nguy cơ chịu mức phạt 160 triệu nhân dân tệ (26 triệu USD). Mức phạt này được gọi là “bồi thường thiệt hại xã hội”, được tính toán dựa trên thu nhập của người vi phạm.

Cho rằng chính sách một con đè nặng dân thường, nhưng buông lỏng đối với người giàu có, nổi tiếng, đông đảo người dân Trung Quốc tỏ ra bức xúc và chỉ trích những đối tượng vi phạm.

Vận động viên Tian Liang, người đoạt huy chương vàng Olympic 2008, buộc phải từ chức tại một trung tâm thể thao tỉnh hồi năm ngoái, sau khi có thông tin về việc anh này có con thứ hai tại Hong Kong.

Những tháng gần đây, báo chí Trung Quốc đưa tin nhiều phụ nữ bị các cán bộ kế hoạch hóa gia đình buộc phải nạo phá thai, dù phải mạo hiểm cả mạng sống của thai phụ. Trong khi đó, tiền phạt thường chui vào túi quan tham, nhiều người dân nhận định.

Hải Trung Kim
Theo China Daily, Figaro

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá