Trương Nghệ Mưu “hoàn thành cuộc đối thoại với thiên nhiên”

Vở kịch ngoài trời lần thứ hai của đạo diễn điện ảnh hàng đầu Trung Quốc Trương Nghệ Mưu công diễn dưới chân Ngọc Long Tuyết Sơn ở tây nam TQ từ hôm 23/7 nhưng đến nay vẫn được du khách và giới báo chí xuýt xoa tán thưởng.

 

Từ cổ chí kim, chỉ có họ Trương dám trình diễn nhạc kịch lễ hội ngoài trời vào ban ngày! Nhạc kịch mang tên Ấn tượng Lệ Giang kéo dài chỉ một giờ đồng hồ, nhưng đã lấy mất của Trương 2 năm đầu tư sản xuất.

Một lực lượng hùng hậu 500 diễn viên được chọn từ 10 dân tộc sống tại 16 thị trấn và làng mạc ở Lệ Giang, tỉnh Vân Nam tham gia vào tác phẩm nghệ thuật hoành tráng gồm ca, vũ theo lễ nghi cổ truyền.

Ánh sáng chiếu tỏ mọi diễn viên chính là mặt trời. Sân khấu là những triền núi, thung lũng.

Vở diễn mở đầu với phần trình diễn của 400 diễn viên nam trong trang phục truyền thống của các dân tộc thiểu số. Họ la to “chúng tôi là nông dân, chúng tôi là tinh cầu”.

Không như các vở trong nhà hay kịch ngoài trời trình diễn ban đêm có thể sử dụng hiệu ứng ánh sáng để che phủ những khiếm khuyết của dàn dựng, Ấn tượng Lệ Giang của Trương Nghệ Mưu không có chỗ cho những sai sót hay sự ngụy trang giả tạo.

Trương hùng hồn nói: “Trước đây chưa ai dám dựng một vở kịch ngoài trời vào ban ngày. Tôi quyết dịnh làm điều này sau khi điều tra kỹ lưỡng địa linh nhân kiệt vùng này”.

Trợ lý đạo diễn Vương Triều Cơ cho biết, để có thể trình diễn hoàn hảo như hôm chủ nhật, nhóm thực hiện và các diễn viên đã chạy chương trình, diễn thử hàng trăm lần. Tất cả các nhạc khúc, điệu vũ đều mô phỏng trên những sinh hoạt thường ngày của người dân tộc.

Có một điều thú vị, khi vở nhạc kịch được diễn tập lần cuối cách đây hai tháng, đạo diễn Trương Nghệ Mưu đã vô cùng hài lòng khi tự chấm điểm cho vở từ 80 lên tới 100/100 điểm.

Họ Trương tin rằng với tác phẩm nghệ thuật độc nhất vô nhị này, ông đã “hoàn thành cuộc đối thoại với thiên nhiên”. Trong khi đó trợ lý đạo diễn Phạm Nhạc thì nhận xét, sự thành công vở diễn chính là nhờ văn hóa và tập tục của người địa phương.

Theo Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá