Trương Nghệ Mưu thanh minh cho “Hoàng Kim Giáp”

TP- Trước luồng dư luận cho đến giờ này vẫn trái chiều về Hoàng Kim Giáp, đạo diễn Trương Nghệ Mưu đã trả lời phỏng vấn để giải đáp thắc mắc quanh bộ phim cổ trang hoành tráng này.

Ông cũng lần đầu tiên phản ứng lời chỉ trích của đạo diễn Giả Chương Kha cho rằng Trương đã quá thiếu sáng tạo.

Các cảnh và trang phục trong Hoàng Kim Giáp quá màu mè, phải chăng đây là bộ phim chỉ để “ngắm” thưa đạo diễn Trương?

Đây là một phim lớn của tôi với kinh phí đầu tư nhiều và các cảnh quay hoành tráng. Về màu sắc, trước nay tôi luôn thích gam màu đậm. Chuyện màu sắc thanh nhã hay dung tục không bàn đến.

Trong Hoàng Kim Giáp tôi muốn đề cập sự đen tối ẩn sau vẻ ngoài rực rỡ. Màu vàng tượng trưng cho sự xa hoa của triều đại phong kiến, qua đó khán giả có thể thấy được sự mục rữa bên trong đó. Vai diễn của Châu Kiệt Luân khác với các vai khác, cho nên màu sắc cũng khác.

Trang phục của các nữ diễn viên trong phim có vẻ quá sexy?

Chúng tôi đã nghiên cứu khá kỹ các tài liệu lịch sử, bao gồm cả các phim cổ trang thời Đường trước đây. Tôi cũng đã xem các bức tranh vẽ lại trang phục của các phi tần, cung nữ thời đó. Trang phục của diễn viên trong phim hoàn toàn phù hợp yếu tố lịch sử, chẳng có gì là “quá” cả.

Một số chuyên gia cho rằng diễn xuất của diễn viên không tồi, nhưng cốt truyện không có gì đặc sắc, thậm chí nhạt nhẽo. Đây rõ ràng chưa phải là phim “đỉnh” của ông?

Với một bộ phim thương mại, đáp ứng thị hiếu khán giả mới là cái khó nhất. Đó không phải là cái sân khấu mà một số ít nhà phê bình tự biên tự diễn với nhau, cho nên chẳng ai dám nói mình nắm vững qui luật thành công của phim thương mại.

Tôi cho rằng phim thương mại là sự rèn luyện tốt cho một đạo diễn. Còn nói kết hợp tốt cả yếu tố thương mại và nghệ thuật trong một bộ phim là điều dối trá. Tôi không có mục tiêu cụ thể nào, chỉ hy vọng quay được nhiều bộ phim hay. Tôi sẽ còn tiếp tục học hỏi.

Phan Võ
(Theo Hoa Thương báo)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá