Trương Nghệ Mưu: “Tôi vốn có cái đẹp trời cho”

Vở nhạc kịch ngoài trời Ấn tượng Lệ Giang đầy “ấn tượng” của Trương Nghệ Mưu vừa được công diễn dưới chân núi Ngọc Long Tuyết hôm chủ nhật vừa qua, nhưng ông cho biết, đấy chỉ là "bước khởi đầu”.

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu
Giới thiệu bài lược thuật lại buổi luận đàm giữa đạo diễn Trương Nghệ Mưu và hai đạo diễn Vương Triều Ca và Phàn Dược về những kế hoạch sắp tới của ông sau thành công của Ấn tượng Lệ Giang.

"Tôi quá mỏi mệt vì danh tiếng"

Chuyện tình cảm cũng như đời sống riêng tư của vị đạo diễn hàng đầu Trung Quốc luôn là điểm gây chú ý nhất cho mọi người. “Tôi cũng là người bình thường. Nhưng tôi mệt mỏi vì danh tiếng nên chỉ có thể cố hết sức nhún nhường, đặc biệt là nhún nhường trong đời sống cá nhân, chỉ cần đương đầu với chính mình là được rồi”.

Với khối lượng công việc đang đảm nhận, Trương Nghệ Mưu tự trào: “Tôi vốn có “cái đẹp trời cho" đấy! Quả thực, làm đạo diễn, vấn đề sức khỏe là rất quan trọng. Tôi ngủ ít, ăn cũng không nhiều. Sáng tác đối với tôi mà nói, nó giống như sinh mệnh vậy. Chỉ cần anh đam mê, có linh cảm nhạy bén, anh sẽ có ngay sức mạnh.”

"Hai năm sau tôi mới tiếp tục làm phim"

Bộ phim mới của Tương Nghệ Mưu Mãn thành tận đai hoàng kim giáp đang trong giai đoạn làm hậu kỳ. Ông cho biết: “Mấy tháng nay tôi làm việc liên tục cả ngày lẫn đêm. Bộ phim cũng sắp hoàn thành, sẽ được công chiếu đúng như đã hẹn.

Thật sự tôi muốn nói, đây là một bộ phim rất đáng để xem. Kế hoạch làm phim, chắc phải đợi sau tháng 10-2008 thôi… Tôi còn quá nhiều việc, loạt “Ấn tượng”, lễ khai mạc, bế mạc Olympic, Paralympic. Sau khi hoàn thành mọi việc, tôi mới có thể tiếp tục làm phim”.

Ông cũng bộc bạch thêm: “Thật ra, quay những bộ phim mang tính cách cá nhân rất đơn giản, chỉ cần quay với những xung động của riêng mình. Nhưng hiện tại Trung Quốc đang cần bồi dưỡng và nâng cao điện ảnh đại chúng, chúng tôi không thể để phim Holywood chiếm lĩnh thị trường. Riêng tôi, tôi hy vọng tác phẩm của mình vẫn y nguyên chất sáng tạo của riêng mình và phù hợp với khẩu vị công chúng.

Tôi có xem qua bộ phim Đá cuồng si, tuyệt vời! Đạo diễn trẻ đã rất cố gắng, đấy là điều đáng mừng. Nhưng, tôi cảm thấy phần lớn phim ảnh vẫn theo lối cũ, những bộ phim tinh túy thực sự chỉ được phần nhỏ công chúng tri thức đón nhận. Nhất định phải có người làm ra những bộ phim như thế”.

Không thể có “ấn tượng” lần hai cho cùng một vở diễn

Khi diễn thử Ấn tượng Lệ Giang, Trương Nghệ Mưu đã tự chấm cho mình số điểm 80. Ông giải thích, về sáng tác mà nói, đương nhiên ông phải khắt khe với chính mình, còn về phần trình diễn của các diễn viên, ông tự cảm thấy hài lòng.

Ấn tượng Lưu tam tỷ trước đây, Ấn tượng Lệ Giang bây giờ và không bao lâu sau nữa sẽ là Ấn tượng Tây Hồ, nhiều người cho rằng, Trương Nghệ Mưu sẽ mang hàng loạt “Ấn tượng” làm thành cái tên cho những vở nhạc kịch ngoài trời.

Có công ty nước ngoài thương lượng với ông về việc đem hình thức biểu diễn đấy ra các nước khác, nhưng Trương Nghệ Mưu chỉ nói: “Việc dàn dựng chúng rất gian nan, nhưng tình đấy, cảnh đấy thì không thể nào tái diễn được!”.

Chuẩn bị cho Olympic 2008 tại thành phố Bắc Kinh

Trương Nghệ Mưu cho rằng, với vai trò tổng đạo diễn cho Olympic 2008 tại thành phố Bắc Kinh, ông phải làm sao đưa nền văn hóa Trung Quốc vào trong buổi lễ khai mạc.

Ông nói: “Lễ khai mạc Olympic là cơ hội tuyệt vời để thể hiện văn hóa dân tộc. Tôi có trách nhiệm giới thiệu văn hóa Trung Quốc đến với mọi người. Nhưng đây không phải sáng tác của cá nhân tôi mà là sáng tác của cả dân tộc, cả quốc gia. Hai đạo diễn Vương Triều Ca và Phàn Dược sẽ cùng tôi tham gia vào lễ khai mạc này”.

Theo Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá