Trương Nghệ Mưu và Củng Lợi tái hợp

Tuần tới, bộ phim cổ trang Mãn Thành Cận Đới Hoàng Kim Giáp (gọi tắt: Hoàng Kim Giáp) sẽ chính thức được khởi quay. Bộ phim đánh dấu bước nối lại của Trương Nghệ Mưu - Củng Lợi.

Ngay từ bộ phim đầu tiên Cao lương đỏ trong cương vị đạo diễn (1987), Trương Nghệ Mưu đã chấm ngay Củng Lợi vào vai chính khi cô đang là sinh viên năm thứ ba Học viện kịch nói trung ương.

Từ bộ phim định mệnh này, hai người nảy sinh tình cảm mãnh liệt tới mức Củng Lợi chia tay người yêu, Trương Nghệ Mưu ly dị vợ. Trong tám năm trời, bất chấp miệng lưỡi dư luận, họ yêu nhau say đắm, cùng dốc hết sức lực, tâm trí và tình yêu cho việc phát triển nền điện ảnh Trung Quốc.

Tay trong tay, họ đi từ vinh quang này đến vinh quang khác với các bộ phim bất hủ mà vai chính lúc nào cũng dành cho Củng Lợi:  Biệt hiệu châu Mỹ, Cúc Đậu, Đèn lồng đỏ treo cao, Thu Cúc đi kiện, Phải sống, Hội Tam hoàng Thượng Hải. Với hàng loạt giải thưởng cao quý trong nước và quốc tế, họ đã khiến các nhà điện ảnh quốc tế phải thán phục và phải nhìn nhận lại điện ảnh Trung Quốc một cách nghiêm túc.

Khi đang trong giai đoạn mặn nồng nhất và vừa quay xong Hội Tam hoàng Thượng Hải (1995), họ đột ngột tuyên bố chia tay khiến nhiều người kinh ngạc.

Trương lao vào công việc như con thiêu thân để lấp đi nỗi buồn. Các bộ phim mới liên tục ra đời với những thành công vang dội không kém như Có lời thì nói, Không thể thiếu một em, Bố mẹ tôi, Thời gian hạnh phúc, Anh hùng, Thập diện mai phục, Thiên lý tẩu đơn kị... và nhiều vở ba-lê, ca kịch nổi tiếng khác.

Trong khi đó, Củng Lợi cộng tác với đạo diễn Trần Khải Ca và Tôn Chu. Những thành công sau này của cô vẫn gây được tiếng vang, song không tỏa sáng rực rỡ như thời kỳ cộng tác với Trương Nghệ Mưu.

10 năm đoạn tuyệt, duyên tình chưa dứt

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu
Sau một khoảng thời gian quá dài hoàn toàn cắt đứt quan hệ, Trương Nghệ Mưu và Củng Lợi đã bình tâm lại. Củng Lợi đã lấy chồng, Trương vẫn đơn lẻ, song đã kịp tạo ra một ngôi sao khác: Chương Tử Di và đẩy cô lên đỉnh cao của vinh quang, trở thành minh tinh quốc tế với tầm ảnh hưởng lớn rộng, vượt cả Củng Lợi.

Năm 2004, khi một tờ tạp chí văn nghệ của Mỹ đưa tin đạo diễn Trương sắp làm phim Nhớ lại ngày thu, một số người đã cho rằng đó chính là tín hiệu "quay lại" của Trương Nghệ Mưu và Củng Lợi. Bởi vì nhân vật Võ Tắc Thiên được kể trong phim này chính là vai mà Trương Nghệ Mưu đã định sẵn cho Củng Lợi mười năm trước.

Tháng 10/2005, khi Củng Lợi đang tham gia đóng phim Miami Vice, Trương đã đến tận đoàn làm phim thăm cô và bàn về kế hoạch cho bộ phim mới. Tình cảm sâu nặng của Trương Nghệ Mưu khiến Củng Lợi động lòng, cô nhận lời đóng vai chính trong phim Hoàng Kim Giáp.

Câu chuyện trong Hoàng Kim Giáp tôn trọng chân thực kết cấu nhân vật và tông bi kịch trong vở Lôi Vũ (nhà văn Tào Ngu).

Sau khi Đại vương (lấy từ nhân vật Chu Phác Viên trong nguyên tác, Châu Nhuận Phát đóng) chinh chiến đại thắng trở về đã phát hiện thấy những biến đổi trong nội cung. Vương hậu (từ nhân vật Phồn Y, Củng Lợi đóng) và Đại Vương tử (từ nhân vật Chu Bình, Lưu Diệp đóng) lén lút yêu đương bất chính. Nhưng mối tình tay ba giữa Đại Vương Tử, Tiểu Vương Tử (từ nhân vật Chu Xung, Châu Kiệt Luân đóng) và cung nữ (nguyên tác từ nhân vật Tứ Phụng) mới, càng rắc rối.

Những ân oán, hận thù, giằng giật quyền lợi và tình yêu cùng bao mưu mô lần lượt bùng nổ. Kết cục mọi người đều phải trả giá quá đắt, chỉ còn lại một mình Đại Vương trong cung điện hoang vắng.

Ê-kíp làm phim chính là ê-kíp từng làm phim Anh hùng, trong đó có rất nhiều người đã cộng tác lâu năm với đạo diễn Trương. Bộ phim sẽ được quay ở ba nơi chính: Bắc Kinh, Hoàng Điếm và Võ Long với số tiền đầu tư đắt nhất từ trước đến nay: 360 triệu tệ (khoảng 720 tỉ đồng tiền Việt).

Để những cảnh quay lớn đạt được độ chân thực như ý, đạo diễn Trương đã mời công ty kỹ xảo nổi tiếng nhất của Mỹ - từng thực hiện kỹ xảo cho bộ phim Trân Châu cảngVõ sĩ giác đấu.

Bộ phim đang là một sự kiện nóng, khiến công chúng Trung Quốc háo hức chờ đợi. Nhiều người còn đoán rằng sau bộ phim này, cặp nghệ sĩ huyền thoại Trương Nghệ Mưu - Củng Lợi sẽ thực sự nối lại tình xưa (?).

Theo Phương Nam
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá