Truyền hình Mỹ trực tiếp từ Sơn Đoòng, hang Én

TP - Từ 18 giờ đến 20 giờ (giờ Việt Nam) ngày 13/5, hãng truyền hình Mỹ ABC News truyền hình trực tiếp kỳ quan hang động của Việt Nam là hang Én và hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) trên chuyên mục Good Morning America. Khoảng 6 triệu người xem truyền hình trực tiếp và hơn 60 triệu người xem trên internet.

Hang Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới, một kỳ quan bí ẩn của tự nhiên (ảnh nhỏ), Đoàn làm phim quay tại một măng đá khổng lồ tuyệt đẹp (ảnh lớn). Ảnh: Ginger Zee.
Hang Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới, một kỳ quan bí ẩn của tự nhiên (ảnh nhỏ), Đoàn làm phim quay tại một măng đá khổng lồ tuyệt đẹp (ảnh lớn). Ảnh: Ginger Zee.

Ông Nguyễn Châu Á, Giám đốc Công ty du lịch mạo hiểm Oxalis (đơn vị phối hợp) cho biết: Hãng tin ABC News đến Quảng Bình hết sức bí mật. Công ty Oxalis, nơi thu hút các chuyên gia thám hiểm hang động Hoàng gia Anh làm việc có trụ sở tại xã Sơn Trạch (Bố Trạch) được chọn phối hợp với những điều khoản khắt khe do ABC News đưa ra.

Trước đó, từ đầu tháng 3/2015 các hoạt động giữa Oxalis với ABC bắt đầu được kết nối. Một đoàn tiền trạm chưa đến 10 người đã qua để quay các khung hình đầu tiên rồi trở lại Mỹ cho ekip sản xuất xem xét. Tất cả thực hiện chủ yếu bằng camera bay. Đoàn làm phim rất phấn khích trước những hình ảnh tuyệt đẹp mà thiên nhiên ban tặng cho Quảng Bình.

Từ ngày 9/5, đoàn làm phim gồm 15 người với 150 vali hành lý loại lớn đã có mặt ở làng Phong Nha, xã Sơn Trạch. Đây là đoàn làm phim hùng hậu nhất từ trước tới nay đến với vùng đất này. Hơn 150 người đàn ông lực lưỡng trong làng được huy động gùi máy phát điện, hệ thống máy móc tối tân, đảm bảo hậu cần cho đoàn làm phim.

Ngoài ra, Oxalis còn thuê trực thăng để phục vụ các yêu cầu cấp bách của đoàn làm phim. Hệ thống ánh sáng phục vụ cho truyền hình trực tiếp được thuê từ Thái Lan, và truyền sóng qua vệ tinh của BBC. Chi phí cho chương trình trực tiếp này khoảng 465.000USD, trong đó ABC chi trả 380.000USD, số còn lại do Oxalis đảm bảo.

Truyền hình Mỹ trực tiếp từ Sơn Đoòng, hang Én - ảnh 1 Hang Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới, một kỳ quan bí ẩn của tự nhiên (ảnh lớn), Đoàn làm phim quay tại một măng đá khổng lồ tuyệt đẹp (ảnh nhỏ). Ảnh: Ginger Zee.
Đúng 6 giờ sáng của Mỹ, các camera bay tại Hang Én và Sơn Đoòng bắt đầu cất cánh làm nhiệm vụ ghi hình. “Đây là điều kỳ thú mà thiên nhiên hàng triệu năm lưu giữ, bạn chưa từng thấy những gì như vậy trên đời. Hãy tiếp tục theo chân tôi”- lời của MC Ginger Rene trực tiếp từ hang Én, hang động lớn thứ ba thế giới. Khoảng 6 triệu người trên thế giới đã được chiêm ngưỡng trực tiếp và hơn 60 triệu người xem qua internet hệ thống núi non hùng vĩ của Phong Nha - Kẻ Bàng, vẻ đẹp kỳ vĩ của hang Én và Sơn Đoòng.

Ông Nguyễn Tiến Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đánh giá: “Đây là cơ hội lớn cho du lịch Quảng Bình phát triển, đưa hình ảnh ra khu vực cũng như thế giới. Hệ thống hang động được vinh danh, du khách sẽ đến và mang lại nhiều cơ hội việc làm cho người dân địa phương, bền vững hơn”.

Có mặt tại điểm truyền hình trực tiếp tại cửa hang Én, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao đoàn làm phim ABC và nhấn mạnh, đây là cơ hội quảng bá hình ảnh Việt Nam nói chung và Quảng Bình với hệ thống hang động nói riêng ra với quốc tế, giúp du khách biết đến nhiều hơn về đất nước và con người Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá