Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp bén duyên sân khấu kịch

TPO - "Đến bờ bên kia" là tên tạm thời của vở kịch được chuyển thể từ truyện ngắn "Sang sông" của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp do ĐD Doãn Hoàng Giang, NSƯT Anh Tú và diễn viên của nhiều đoàn kịch thể hiện.

Lễ khởi công vở diễn "Đến bờ bên kia". Ảnh: H.T

Sáng nay, 8/10, tại Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, NSND Nguyễn Trọng Khôi, NSND Lê Chức, ĐD Doãn Hoàng Giang, Nguyễn Anh Tú và nhà văn Nguyễn Huy Thiệp ra mắt khởi công vở diễn mới "Đến bờ bên kia" chuyển thể từ tiểu thuyết "Sang sông" .

Đổi mới của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam

NSND Trọng khôi cho biết: "Từ cuối tháng 10 đến tháng 11/2008, Hội sẽ mời các đoàn có vở diễn tham dự Liên hoan thử nghiệm (LHTN) vào tháng 12 tới".

NSND Trọng Khôi. Ảnh: H.T
Ông nhấn mạnh, LHTN khác hẳn Hội diễn sân khấu toàn quốc. Ở Hội diễn các vở diễn đã được duyệt và được công diễn. Còn ở LHTN sẽ gồm những vở diễn mới khuyến khích sự tìm tòi, sáng tạo. Các vở diễn tham gia có thể đúng hoặc chưa đúng về nội dung, nhưng phải mới.

Theo NSND Trọng Khôi, sân khấu phía Nam có nhiều phong phú hơn so với miền Bắc. Có thể các vở diễn của ta có nội dung tốt, nhưng hình thức biểu diễn còn yếu kém, ít phong phú, "nhắm mắt cũng có thể tưởng tượng ra".

"Chúng tôi cần 1 vở diễn tại LHTN nhưng với 10 phong cách thể hiện khác nhau, chứ không phải ngược lại" - NSND Trọng Khôi nhấn mạnh.

Và để thể hiện cái điều đổi mới đó, năm nay ngoài việc các đoàn riêng có vở diễn tham dự, Hội Nghệ sĩ Sân khấu VN sẽ đứng lên mang tới một tác phẩm của riêng mình cùng đóng góp một cái mới, cái khác của LHTN năm nay. Vở diễn đó chính là "Đến bờ bên kia" được chuyển thể từ truyện ngắn "Sang sông" của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp.

"Đến bờ bên kia" sẽ rất lạ, có đồng vọng

Êkíp của vở diễn gồm những tên tuổi lớn của sân khấu Việt Nam, với sự đóng góp của các diễn viên từ Nhà hát kịch Tuổi trẻ, Nhà hát kịch Hà Nội, Nhà hát kịch Quân đội..., và có cả sự góp mặt của diễn viên đến từ miền Trung.

Đạo diễn Doãn Hoàng Giang. Ảnh: H.T
Đạo diễn Doãn Hoàng Giang là tổng chỉ đạo, cố vấn nghệ thuật cho "Đến bờ bên kia", NSƯT Anh Tú vai trò đạo diễn chính.

"Tôi đã đạo diễn trong tay cả vài trăm vở diễn, nhưng để được diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội vẫn là niềm mơ ước của chúng tôi. Theo tôi sân khấu của ta buồn tẻ vì nhiều nguyên nhân.

Thứ nhất, do sân khấu. Sân khấu cũ kĩ và không đủ để chúng tôi đặt các đạo cụ cũng là một bước ngăn trở những sáng tạo. Phương pháp viết kịch cũ mèm của các biên kịch, kịch tác gia của ta cũng là một nguyên nhân khiến sân khấu không mới ở ta.

cuối cùng, diễn viễn của đoàn nọ đoàn kia đều diễn giống hệt nhau với một vở. Xem xong, quá buồn tẻ, khán giả không còn gì để khám phá.

Truyện ngắn "Sang sông" của Nguyễn Huy Thiệp đã ra đời cách đây 20 năm. Nội dung thật gợi cảm. Bản thân Thiệp cũng là một nhà văn gây tranh cãi, có một thứ văn chương ma mị, gai góc. Chúng tôi chọn truyện ngắn "Sang sông" để chuyển thể lần này, vì chúng tôi ao ước sẽ đổi mới được cả nội dung và hình thức trên sân khấu.

Sân khấu thử nghiệm cái mới, lạ nhưng đủ để chinh phục khán giả. Lạ tức là có khả năng đồng vọng. Vở diễn này chính là "mối tình đầu tiên" của Thiệp với sân khấu".

NSƯT Anh Tú. Ảnh: H.T
NSƯT Anh Tú rất vui và hạnh phúc, lo lẫn hồi hộp khi dựng vở diễn "Đến bờ bên kia". Anh tâm sự: "Cùng với hướng dẫn và trợ giúp của thầy Giang, thầy Khôi, chúng tôi sẽ đoàn kết và cộng hưởng trong sáng tạo. Bản market sân khấu cho vở diễn chúng tôi mới thống nhất hôm qua. Hi vọng đó là một sân khấu có hơi hướng dân tộc đủ để lột tả được ý tưởng".

Dàn diễn viên tập hợp toàn những gương mặt gạo cội, ăn hình, có kinh nghiệm và tâm huyết với nghề như NSND Hoàng Dũng, Trung Hiếu, Kim Oanh, Minh Hằng, Phạm Cường... và có sự tham gia của các gương mặt trẻ, thật trẻ và triển vọng như Hoàng Hải (CLB sân khấu kịch trường), Quang Ánh (vừa đoạt giải Sân khấu trẻ thử nghiệm), và Như Lai một đạo diễn trẻ được giao trọng trách trợ lí đạo diễn... NS Nguyệt Hằng trợ lí múa.

Áp lực và hi vọng

Vở "Đến bờ bên kia" do chính nhà văn Nguyễn Huy Thiệp chuyển thể thành kịch bản. Ông cũng mới giao tập bản thảo cho ê-kíp diễn vào sáng nay 8/10, trước khi làm lễ khởi công vở diễn.

Thời gian đến với LHTN 2008 còn không nhiều, diễn viên của đoàn diễn lại gồm nhiều đoàn kịch, cốt truyện "Sang sông" kể về một chuyến đò với nhiều thành phần, tên cướp, thiếu phụ, cô gái, chàng trai, nhà sư trẻ nhỏ, cũng như một xã hội thu nhỏ... Để "gom" tất điều này lên sân khấu kịch quả là một khó khăn mà ĐD Doãn Hoàng Giang, Anh Tú... sắp phải vượt qua.

 

 
Thiết kế sân khấu của Anh Vũ cho vở diễn "Đến bờ bên kia". Ảnh: H.T

Lâu lắm rồi, các vở kịch của ta không đổi mới, ĐD Doãn Hoàng Giang nói, thậm chí "ta còn thua ngay trên sân nhà". Nay, vở diễn của chính Hội NSSKVN sẽ trực tiếp làm với nhiều công phu, mang "tỉ thí" cùng vở diễn của các đoàn khác, hi vọng sẽ mang lại nhiều điểm mới trong LHTN vào tháng 12 tới tại Nhà hát Chèo Kim Mã, Hà Nội.

Ngoài ra, nền sân khấu kịch nghệ của ta còn áp lực đến cuối năm 2009 hay 2010 Việt Nam sẽ tự tin đem vở diễn của mình (đã được chọn lọc kĩ) "đánh" trên sân bạn và đem về giải thưởng.

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp. Ảnh: H.T
Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp phát biểu trong Lễ khởi công vở diễn "Đến bờ bên kia":

"Tôi chỉ nghĩ sao mình viết cho hay. Tôi yêu sân khấu và đã lỡ nhiều dịp đến với sân khấu. Như các truyện "Không có vua" (được chuyển thể thành "Quỷ ở với người", ĐD Phạm Thị Thành); "Còn lại tình yêu"... cũng được các đạo diễn sân khấu để ý cách đây 10 năm, tuy nhiên, do trục trặc, chúng đã không đến được với công chúng.

Và nay, tôi hi vọng "Sang sông" sẽ là một cái duyên mới của tôi với sân khấu. Tôi đang chờ đợi sự thành hay bại của vở kịch".

Vở "Đến bờ bên kia" sẽ được ê-kíp của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam chính thức dàn dựng vào ngày 15/10 tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá