Truyện tranh bản quyền

TP - Cục Bản quyền tác giả vừa ra mắt bộ sách Truyện tranh bản quyền do Cục phối hợp NXB Phương Đông thực hiện. PV trao đổi với TS Vũ Mạnh Chu- Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả xung quanh bộ sách.

Tiến sĩ Vũ Mạnh Chu giới thiệu bộ sách “Truyện tranh bản quyền”
Tiến sĩ Vũ Mạnh Chu giới thiệu bộ sách “Truyện tranh bản quyền”

> Thái Thùy Linh quyết tâm kiện các trang web
> Người dùng nhạc Trịnh sẽ phải trả tiền
> 32 tỷ đồng tác quyền âm nhạc/năm
> Nhà sản xuất băng đĩa tạm ngừng hoạt động

Tiến sĩ Vũ Mạnh Chu giới thiệu bộ sách “Truyện tranh bản quyền”
Tiến sĩ Vũ Mạnh Chu giới thiệu bộ sách “Truyện tranh bản quyền” .
 

Thưa ông, việc tuyên truyền về quyền tác giả tác phẩm lẽ ra thực hiện đối với những người làm nghề và có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tại sao lại xuất bản dưới dạng truyện tranh, hướng tới thiếu nhi?

Đối tượng để chúng tôi phổ biến, tuyên truyền về quyền tác giả, tác phẩm thì nhiều. Với những người đang làm nghề và liên quan trực tiếp thì đã có luật cụ thể. Với sinh viên, chúng tôi cũng đang phối hợp với Bộ Giáo dục- Đào tạo xây dựng bộ giáo trình về quyền tác giả tác phẩm và sẽ đưa vào giảng dạy tại các trường ĐH-CĐ.

Còn bộ sách Truyện tranh bản quyền này nhằm hướng tới thiếu nhi, chủ nhân tương lai của đất nước. 20 năm nữa các cháu trưởng thành, có việc làm và sẽ có nhiều công việc liên quan đến quyền tác giả tác phẩm. Giáo dục từ bây giờ sẽ giúp các cháu nâng cao ý thức chấp hành các quyền trên.

Kế hoạch cụ thể của việc tuyên truyền này?

Trước mắt chúng tôi xuất bản bộ 5 cuốn truyện tranh, mỗi cuốn đi vào những vấn đề cụ thể- như cuốn 1 là Quyền tác giả, quyền liên quan, cuốn 2 là Quyền của người biểu diễn, cuốn 3: Quyền của nhà xuất bản ghi âm, cuốn 4: Quyền của tổ chức phát sóng và cuốn 5 là Trong môi trường kỹ thuật số. Đây là những vấn đề cơ bản nhất về quyền tác giả tác phẩm.

Nhân vật trong truyện cũng sáng tạo theo các nhân vật đã quen thuộc như luật sư Tễu, bạn Bút chì, anh La-tốp… qua nét vẽ sinh động và cốt truyện giản dị. Trong lần xuất bản đầu tiên này chúng tôi in 10 ngàn bộ, phát miễn phí tới các thư viện cả nước.

Sách tuyên truyền chỉ nằm trong các thư viện liệu hiệu quả có cao, khi thiếu nhi ít có thói quen đọc sách ở thư viện?

Kinh phí không nhiều nên trước mắt chỉ làm được đến mức này. Chúng tôi mong muốn nhiều hơn- như đến các trường tiểu học, xây dựng những bộ phim hoạt hình mang tính giáo dục như một số quốc gia đã làm. Hy vọng thời gian tới tìm được nhiều nguồn tài trợ hơn để làm tiếp các tập sách và đầu tư sản xuất phim.

Ông đánh giá thế nào về tình hình vi phạm quyền thời gian qua?

Sau những đợt tuyên truyền sâu rộng về quyền tác giả tác phẩm, tình hình vi phạm có giảm. Nhiều người nhận thức được quyền lợi của mình, số người đăng ký bảo vệ tác phẩm của mình tại các cơ quan chức năng đã tăng lên. Tuy nhiên nhiều cá nhân, thậm chí một số tổ chức vẫn ngang nhiên vi phạm. Với vai trò quản lý, ngoài công tác tuyên truyền, chúng tôi mong pháp luật nghiêm khắc với những vi phạm này.

Cảm ơn ông.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá