Tự ái nghề nghiệp

TP - Thị trường xuất hiện loại vàng pha bột nặng, rồi vàng nano hơ qua lửa lập tức đen thui vỡ vụn. Truyền hình cũng đang có một thứ vàng rởm: phim giờ vàng.

> Phim truyền hình bị 'giết' như thế nào?
> Hãy bán sản phẩm hoàn chỉnh

Giờ vàng mà xem Anh chàng vượt thời gian, Xin thề anh nói thật… khiến người xem ngán ngẩm, làm phí sóng truyền hình – tài sản mà Nhà nước giao cho đài truyền hình quản lý.

Đáng nói, trong các phim trên đều có diễn xuất của những nghệ sỹ gạo cội. Huỳnh Anh Tuấn đóng Anh chàng vượt thời gian. NSƯT Thanh Tú, NSƯT Minh Châu đóng Xin thề anh nói thật. Mới đây, một nhà văn kiêm nhà biên kịch cho biết, kịch bản chiếm 70% thành công của phim truyền hình. Vậy thì, diễn viên có đọc hết kịch bản không? Nếu đọc xong thấy kịch bản yếu mà vẫn tham gia, thì có thể lý giải sao đây?

Những nghệ sỹ có danh từng trở thành thần tượng của một vài thế hệ thường là “từ khóa” cho khán giả lựa chọn xem phim. Diễn viên càng kỹ tính trong nghề nghiệp, mức độ tin cậy với khán giả càng cao. Điều đó đã và đang diễn ra ở điện ảnh Hollywood.

Có Meryl Streep và Clint Eastwood, người ta sẽ xem ngay Những cây cầu ở quận Madison dù đã đọc truyện từ lâu. Cũng như có Brendan Fraser người ta sẽ xem Người Mỹ trầm lặng.

Ở Việt Nam, nhiều diễn viên đã hát khúc tuyệt tình ca với phim ảnh, bỏ đi buôn đất, mở nhà hàng, vì chê kịch bản và bối cảnh làm phim trong nước. Họ xin thề không trở lại. Nhưng rồi, họ tái xuất trong những vai diễn thảm hại, những bộ phim truyền hình thảm họa phát vào giờ vàng. Lòng tự ái nghề nghiệp ở đâu?

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá